Thùng Nước Đá và Blog

Bài viết sau của Hoàng Hữu Phước đã được đăng tải trên emotino lúc 23 giờ 46 phút ngày 29-8-2012 (http://www.emotino.com/bai-viet/19675/thung-nuoc-da-va-blog). Nay được đăng lại trên tất cả các blogs của Hoàng Hữu Phước.

Hoang Huu Phuoc, MIB

Trên một lề đường ở Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, có một gia chủ nào đó hôm nào cũng đặt một thùng nước đá trên ghế, có nắp đậy và một chiếc ly, để bất kỳ ai đi ngang có nhu cầu cũng có thể ghé lại, dùng ly múc nước trong sạch lạnh mát ấy mà uống giải khát, mà đa số là những người lao động, những anh chạy xe ôm, những bạn trẻ có dáng dấp thư sinh, tắp vào uống tự nhiên, thân quen, rồi đậy nắp thùng cẩn thận, đặt lại ly vào khay, và tiếp tục cuộc hành trình mưu sinh cho hiện tại hoặc đầu tư cho tương lai. Không có cảnh viết lời cảm ơn trên thùng nước đá. Không có cảnh buộc tiền để lại như câu truyện tráng sĩ ngày xưa treo thanh bảo kiếm bên mộ cố nhân sau khi ca khúc khải hoàn thắng giặc trở về, hoặc câu truyện người khát nước ăn dưa treo tiền để lại tạ ơn chủ cánh đồng dưa. Bởi một lý do đơn giản: việc để thùng nước đá không được chủ nhân cho là đủ vĩ đại để có thể treo một quyển sổ kèm chiếc bút chì để người uống nước ghi lại đôi dòng chữ tạ ơn. Bởi một lý do đơn giản: việc cảm ơn bằng lời, bằng chữ, bằng vật chất không được người đoan chính hiền nhân quân tử uống nước cho là đủ để tôn được cái tấm lòng vĩ đại của chủ nhân, nên chính việc thường xuyên ghé uống và cẩn thận đậy nắp thùng sau khi uống, cẩn thận đặt lại chiếc ly vào chỗ cũ chính là lời cảm ơn câm lặng tuyệt hảo, tuyệt toàn, tuyệt diệu.

Trên lề đường của xa lộ thông tin thế giới, có nhiều gia chủ nào đó thường xuyên treo quyển nhật ký hoặc sổ tay ghi chép những điều tâm sự – mà thiên hạ gọi là viết blog – để bất kỳ ai đi ngang có nhu cầu cũng có thể ghé lại, lật từng trang để đọc xem những lời hay lẽ phải đầy chất xây dựng và lòng ái quốc chân thiết, để đồng cảm với chủ nhân, để tự tìm thấy cho mình những điều tương hợp giải được cái khát khao chiêm nghiệm những mới lạ hay cảm nhận được cái biết đâu sẽ là chân lý, cái biết đâu sẽ hóa giải được một khúc mắc mà cuộc sống đã lỡ tay vò rối hơn cuộn chỉ dưới vuốt mèo, hoặc đơn giản lấy được cho mình một tiếng cười khoái hoạt từ những đoạn tiếu lâm, để rồi trầm ngâm đặt lại quyển sổ ấy vào chỗ cũ, và tiếp tục cuộc hành trình mưu sinh cho hiện tại hoặc đầu tư cho tương lai. Không nhất thiết phải có cảnh viết lời cảm ơn vào các cuốn sổ tay gọi là blog ấy vì ngay từ đầu blog được định nghĩa như những trang nhật ký mà chủ nhân không cho là cần phải che dấu cho chỉ riêng mình hay bày tỏ với trăng sao mà muốn bộc bạch với con người, tức cái thực thể đáng trân trọng hơn bất kỳ vì tinh tú nào trên dãy thiên hà xa vời vợi mà ánh sáng thực tế rất có thể đã tắt ngúm từ lâu. Không nhất thiết phải có cảnh buộc tiền để lại như câu truyện tráng sĩ ngày xưa treo thanh bảo kiếm bên mộ cố nhân sau khi ca khúc khải hoàn thắng giặc trở về, hoặc câu truyện người khát nước ăn dưa treo tiền để lại tạ ơn chủ cánh đồng dưa. Bởi một lý do đơn giản: việc viết blog không được chủ nhân cho là đủ vĩ đại để có thể treo một quyển sổ kèm chiếc bút chì để người ghé đọc ghi lại đôi dòng chữ tạ ơn. Bởi một lý do đơn giản: việc cảm ơn bằng lời, bằng chữ, bằng vật chất không được người đoan chính hiền nhân quân tử đọc blog cho là đủ để tôn được cái tấm lòng vĩ đại của chủ nhân, nên chính việc thường xuyên ghé đọc và cẩn thận đặt lại quyển blog nguyên vẹn sau khi đọc chính là lời cảm ơn câm lặng tuyệt hảo, tuyệt toàn, tuyệt diệu.

Bạn nghĩ sao nếu có kẻ không cần uống nước đá “miễn phí” lề đường vì y chỉ uống bia “mua” tại quán nhậu nhưng vẫn tắp xe vào, mở nắp thùng nước, khạc nhổ vào đấy, vất rác vào đấy, ném bỏ chiếc ly, rồi cười khùng khục rồ máy xe chạy mất?

Bạn nghĩ sao nếu có kẻ không cần đọc blog loại “miễn phí” trên lề xa lộ thông tin vì y chỉ đọc bài viết loại “lửa” do chiến hữu “chuyển về quê” gởi tặng y trong cuộc “diễn tiến hòa bình” nhưng vẫn ghé vào, mở quyển nhật ký, khạc nhổ vào đấy rồi dùng hai bàn tay xoa thứ đàm nhớt ấy lên khắp trang blog, lấy sơn xịt vẽ lời tục tĩu chửi cha chủ nhân, rồi cười khùng khục rồ máy xe chạy mất?

Khi ta đã nghĩ ra về cái gọi là tư cách của những người làm các hành động nêu trên đối với thùng nước đá “miễn phí” và với trang blog “free” thì ta có thể sẽ ngộ ra hai điều rằng trên đời này cái gì cũng có thể có mối liên quan so sánh như gã Trọng Ni nước Tàu từng kể giai thoại về việc lấy cái đã biết để làm thí dụ miêu tả cái chưa biết nên dẫn đến câu chuyện ví von thùng nước đá và blog nêu trên, và rằng đâu cần phải đi du học mới biết cách hành sử của con người vì chỉ cần đứng gần thùng nước đá nhận xét thái độ của người đến uống nước và không uống nước để khinh miệt kẻ khạc nhổ vào thùng, cũng như đọc các lời viết của những người ghé đọc blog và không đọc blog để khinh bỉ kẻ bôi bẩn blog, là người ta đã có thể đặt chân lên bậc thềm đầu tiên để bước lên cõi cao trọng của các bậc hiền nhân trí hóa rồi vậy.

Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế

Các blogs đang hoạt động (tiếng Việt):

1) http://hhphuoc.blog.com : Đại Biểu Quốc Hội Hoàng Hữu Phước

2) http://antichina.blog.com : Hoàng Hữu Phước Và Tình Cảm Dành Cho Trung Quốc Vĩ Đại

3) http://hoanghuuphuocvietnam.blog.com : Hoàng Hữu Phước Vì Việt Nam

4) http://hoanghuuphuocthamluan.blog.com : Hoàng Hữu Phước Và Các Tham Luận Hội Nghị

5) http://hoanghuuphuocteachers.blog.com : Hoàng Hữu Phước Và Các Thầy Cô Kính Yêu

6) https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com : Blog tương hổ (đăng cùng các bài mới đăng trên những blog nêu trên và trên những blog từ số thứ tự 9 đến 12 sắp mở nêu bên dưới)

7) http://hoanghuuphuoc.sosblogs.com : Blog tương hổ (đăng cùng các bài mới đăng trên những blog nêu trên và trên những blog từ số thứ tự 9 đến 12 sắp mở nêu bên dưới)

Các blogs sắp mở:

8)   Hoàng Hữu Phước Và Tư Tưởng Chính Trị (trên blog.com)

9)   Hoàng Hữu Phước Và Những Sáng Tác Văn Thơ Tiếng Anh Và Tiếng Việt (trên blog.com)

10) Hoàng Hữu Phước Và Thế Giới Kinh Doanh (trên blog.com)

11) Hoàng Hữu Phước Và Cách Học Giỏi Xuất Sắc Tiếng Anh (trên blog.com)

12) Hoàng Hữu Phước Và Phê Phán (trên blog.com)

13) Hoàng Hữu Phước Và Emotino 1: chọn đăng lại 300 trong số những bài đã viết trên Emotino thời gian từ tháng 8-2008 đến 12-2012 (trên blog.com)

14) Hoàng Hữu Phước Và Emotino 2:  Blog tương hổ (trên wordpress.com) đăng cùng bài với blog Emotino 1

15) Hoàng Hữu Phước Và Emotino 3:  Blog tương hổ (trên sosblogs.com) đăng cùng bài với blog Emotino 1

Advertisements
Both comments and trackbacks are currently closed.