Hoàng Hữu Phước chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn

Phiên chất vấn tại Hội trường Quốc hội ngày Thứ Ba 19-11-2013

 Image

Kính chào Bộ trưởng

Tôi xin có các câu hỏi sau:

1) Về chính sách thu mua tạm trữ lúa, gạo, cà phê.

Nghị định 109 năm 2010 của Chính phủ quy định các doanh nghiệp xuất khẩu gạo kể từ năm 2011 phải có kho chứa ít nhất 5.000 tấn gạo, phải có nhà máy xay xát công suất tối thiểu 10 tấn gạo/giờ, phải thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 10% số lượng gạo mà doanh nghiệp đã xuất trong 6 tháng liền kề trước đó, đồng thời có sẵn lượng gạo ít nhất bằng 50% số lượng gạo trong hợp đồng xuất khẩu đăng ký. Đây là cột mốc quan trọng mang tính chuyên nghiệp đầu tiên cho ngành kỹ nghệ gạo. Rất tiếc là khi nói về “kho chứa”, ai cũng biết ngay đó là dạng nhà đơn giản gồm các bức vách gạch xi măng, mái kho lợp tôn tráng kẽm, với các cửa ra vào và nhiều  ống thông khí trên nóc, còn gạo đóng bao đay được để chất chồng trên các “pallet” gỗ tạp, dễ bị nóng ẩm làm hư hỏng, bị côn trùng chuột bọ làm hao hụt, làm xấu thêm tình trạng thất thoát sau thu hoạch. Xin Bộ trưởng cho biết việc giám sát các kho của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo có đã thường xuyên được tiến hành; việc đầu tư xây dựng hệ thống silo đã có trong chương trình bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, phục vụ xuất khẩu gạo hay chưa; và gần đây việc yêu cầu nhà nước mua tạm trữ nhiều trăm ngàn tấn cà phê – trong khi đó là việc lẽ ra phải là của các “đại gia” cà phê – có sẽ dẫn đến việc có nghị định tương tự, quy định nhà xuất khẩu cà phê cũng phải có “nhà kho” “duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu” hay không.

2) Về đào tạo kỹ năng cho nông dân:

Theo các điều nghiên của Tổ Chức Lương Nông Liên Hợp Quốc thì tác động của sự ấm lên toàn cầu và sự dâng lên của nước biển sẽ khiến Việt Nam trong vòng từ 5 đến 10 năm nữa sẽ mất từ 20% đến 30% ruộng lúa vùng Châu Thổ Sông Cửu Long do tình trạng bị ngập mặn. Thiên tai lũ lụt khiến tình hình càng xấu thêm trên phạm vi toàn quốc.

Xin Bộ trưởng cho biết các kỹ năng sau cho nông hộ ngành nông lâm trong đối phó với các khắc nghiệt của môi trường có đã và đang được thực hiện và có hiệu quả hay không: kỹ thuật gieo trồng canh tác tương tác nông lâm như nông-lâm-chăn nuôi, nuôi trồng dưới tán rừng, trồng cây chống lụt, trồng cây bảo vệ môi trường sinh thái, trồng cây chống gió, trồng cây chống chuồi lở đất vùng sườn đồi, và trồng cây tăng màu cho đất, v.v.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng.

Kính chúc Bộ trưởng sức khỏe, hạnh phúc, và thành công.

Hoàng Hữu Phước

Đại biểu Quốc hội, Đoàn Tp Hồ Chí Minh

Both comments and trackbacks are currently closed.