Nghị sĩ Hoàng Hữu Phước nói về cái gọi là “Đường Bay Vàng”

Hoàng Hữu Phước, MIB

IM000001.JPG

Báo chí đang nói quá nhiều về cái gọi là “Đường Bay Vàng” tức hướng bay mới cho các chuyến bay từ Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

Các “nhà báo” nào đưa tin đối với đề tài linh tinh rẻ tiền không cần động não nghĩ suy kiểu “miễn bình luận” là nhanh nhảu tự phơi bày bản thân chỉ là “người đưa tin” tức là đẳng cấp thấp nhất của bất kỳ tờ báo danh tiếng nào trên thế giới, tức những ai không đủ trí kiếm tìm ra đề tài và tìm kiếm ra người đại trí có thể trả lời đúng nhất cái đề tài đó và không đủ can đảm xông pha nơi hiểm ác nguy nàn nhiều rủi ro rơi vào tay những kẻ như Nhà Nước Hồi Giáo IS.

Các “nhà báo” nào nhanh nhảu phỏng vấn mấy ông CEO của hãng hàng không này hãng hàng không nọ là nhanh nhảu tự phơi bày bản thân mình theo công thức cũ rích nhàm chán chỉ toàn là  thất bại của: cái gì liên quan đến cà phê thì gặp “ông” Trung Nguyên, cái gì liên quan đến “ẩm thực” thì gặp “ông” Phở 24, cái gì liên quan đến “đường bay vàng” thì gặp “ông” hàng không, cái gì liên quan đến giáo dục thì gặp nhà giáo này nhà giáo nọ, cái gì liên quan đến hằm bà lằng xắng cấu thì gặp “ông” luật sư X hay “ông” nhà sử học Y, v.v., mà không hiểu rằng luật sư chỉ là người bảo vệ thân chủ bằng mọi giá dựa trên sự nắm rất rõ những đạo luật không phải do “ổng” xây dựng nên mà người thường vẫn có thể tự biện hộ không cần đến “ông” luật sư, rằng nha sĩ là người nhổ răng cho thân chủ dựa trên sự nắm rất rõ những phương pháp và thiết bị không phải do “ổng” chế tạo ra nhưng người thường chẳng ai mua thiết bị đó lắp ở trong nhà, rằng nhà giáo không phải là “nhà giáo dục” vì ở nước ngoài có bằng cấp thạc sĩ giáo dục học, thạc sĩ giáo học pháp, thạc sĩ soạn giáo trình, thạc sĩ phương pháp giảng dạy, v.v. chứ không phải cứ là nhà giáo là biết về kế sách vĩ mô của giáo dục, rằng phở không bao giờ là thức ăn xứng đáng đại diện cho ẩm thực Việt Nam do nguy cơ bò điên và gà cúm cũng như không thích hợp cho số dân khổng lồ trên thế giới thuộc nhóm ăn chay trường còn cái ông Phở 24 lo bán phở và bán luôn Phở 24 thì không có trình độ tư duy chiến lược để nói về ẩm thực Việt Nam ngoài tô phở nhạt thếch của ông ta, và rằng “nhà sử học” là người có đọc sách sử không do “ổng’ viết nên mà bất kỳ ai cũng có thể đọc như “ổng” hoặc nhiều hơn “ổng” thậm chí đọc sách sử bằng tiếng nước khác, biết chính xác hơn “ổng” và đúng hơn “ổng”, v.v. Hành nghề báo chí mà nguồn phỏng vấn chỉ có thế chẳng phải là đáng thương hại lắm ru?

Vì quá chán chường với mấy “nhà báo” đẳng cấp thấp trong sổ tay chỉ có danh sách lèo tèo hai ba vị luật sư” và “nhà sử học” cùng công thức quái gở trên, tôi xin có nội dung sau về “Đường Bay Vàng” sau khi đã gởi thư đến Thủ Tướng cách nay vài hôm để nêu 7 vấn đề quan trọng nhằm kiến nghị không thông qua dự án “Đường Bay Vàng”..

Tôi đã đi phỏng vấn vài cháu học sinh tiểu học ở miệt vườn Miền Tây, và các cháu này giải thích như sau:

Chuyện mấy chú mấy bác ở Cục này Cục nọ chìa ra cái hình vẽ về “Đường Bay Vàng” cho mấy chú mấy bác ở báo đó báo kia đăng lại là sai bét sai be vì không bao giờ có được cái đường bay thẳng băng đó do địa cầu quay từ trái qua phải, nghĩa là nếu bay thẳng băng từ Hà Nội vô Thành phố Hồ Chí Minh thì khi tới không phận của cái lẽ ra là Thành phố Hồ Chí Minh thì bên dưới máy bay lại là Kandai, Takeo hay Koh Kong của Campuchia, hoặc nếu gió thổi địa cầu quay nhanh hơn thì bên dưới máy bay sẽ là biển Vịnh Thái Lan hoặc…thành phố Pattaya xinh đẹp của Thái Lan. Vậy thì Bác Phước ơi, máy bay mình hoặc đáp xuống Pattaya chơi, hoặc hết hồn quẹo trái để rượt theo trái đất để “dìa” đến Việt Nam. Bác thấy hông, máy bay mình hoặc bay vòng ra Biển Đông rồi lợi dụng ưu thế trái đất quay từ trái qua phải để quẹo phải vòng vô đất liền nhanh hơn để tiết kiệm thời gian, hoặc bay vòng qua Lào và Campuchia rồi quẹo trái và tăng tốc tốn nhiên liệu và thời gian để rượt đuổi địa cầu vì địa cầu và máy bay cùng đi về một hướng làm máy bay đi tới đâu đều bị địa cầu tiến thêm để bỏ máy bay lại phía sau. “Gồi” Bác sẽ thấy cả hai hướng “vàng” và “không vàng” đều bằng nhau hoặc cách nhau có chút xíu xìu xiu hà! Nhờ Bác nói với mấy “ổng” là chỉ có “đường bay thắng” nếu bay song song với đường xích đạo hay vĩ tuyến chớ hổng bao giờ có “đường bay thắng” để bay song song với đường kinh tuyến cả. Mà cả hai đường bay ngang và bay dọc đều có lợi thế và mất lợi thế khi tính đến sự quay của trái đất.”

Than ôi, cái sở học của Lăng Tần đã phải cúi đầu bái phục trước mấy cháu tiểu học miệt vườn chưa thể rờ tới được mấy cái máy móc thiết bị thông tin hiện đại giá cả trên trời của cải cách giáo dục.

Lành thay, mấy cháu tiểu học miệt vườn chưa thể rờ tới được mấy cái máy móc thiết bị thông tin hiện đại giá cả trên trời của cải cách giáo dục lại có trí hóa hơn hẳn mấy “nhà báo” chỉ biết đưa tin hoặc chỉ biết hét lên trên báo mạng hai chữ “hốt bạc” đáng thương hại.

Phúc thay, mấy cháu tiểu học miệt vườn chưa thể rờ tới được mấy cái máy móc thiết bị thông tin hiện đại giá cả trên trời của cải cách giáo dục lại có trí hóa hơn hẳn mấy vị CEO hay Tổng Giám Đốc hãng hàng không chỉ biết trả lời phỏng vấn ngợi ca “đường bay vàng” sẽ tiết kiệm được khối tiền rất một cách đáng ngạc nhiên vì không người dân nào có thể hiểu được vì sao mấy ông nói bậy về hàng không lại là lãnh đạo công ty hàng không.

Và cũng phúc thay, từ nay Lăng Tần biết mỗi khi có vấn đề quan trọng liên quan đến “vàng” thì chỉ cần mua một vé khoảng hai trăm ngàn đồng của Thành Bưởi hay Phương Trang về Miền Tây hỏi các cháu tiểu học là biết tất tần tật mọi thứ…sách lược vĩ mô, vừa chẳng tốn tiền trả cho mấy nhà tư vấn nhí này, vừa có thể ghé dọc đường mua bánh tráng sữa hương sầu riêng về Xè Gòong tặng bà con lối xóm.

Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế

Advertisements
Both comments and trackbacks are currently closed.