Tôi Và Các Luật Sư

Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế

 ScreenShot273

Vào những năm 1980 và những năm đầu của thập niên 90 của thế kỷ trước [1] tôi đã là nhà tư vấn luật pháp cho các ngoại giao đoàn và tất cả các văn phòng đại diện công ty nước ngoài hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh, dịch thuật sang tiếng Anh các bộ luật hiện hành để công ty FOSCO của nhà nước cung cấp cho các đơn vị nước ngoài nêu trên, thậm chí tôi còn tham gia giải quyết những vụ việc tuy thuần túy tranh chấp thương mại nhưng lại có nguy cơ lớn đối với quan hệ đối ngoại của quốc gia như trong sự cố hạt điều có phiên phải triệu đại sứ Ấn Độ và cơ quan chức năng cấp Bộ của Việt Nam vào cuộc, cũng như tôi làm phiên dịch pháp đình (miễn phí) tại Tòa Án Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh đối với các phiên xử có yếu tố nước ngoài để giúp nguyên đơn hay bị đơn là công dân Việt Nam có khó khăn về tài chính không thể trả tiền thuê phiên dịch tại Tòa còn Tòa thì không có ai biết tiếng Anh. Trong thời điểm sớm sủa đó của đất nước, tiêu chuẩn để trở thành thẩm phán là có đạo đức cách mạngcó tín nhiệm với nhân dân chứ không phải là tiêu chuẩn phải có văn bằng gì thuộc ngành luật gì do chẳng qua các đại học Việt Nam chưa có đào tạo (hoặc đào tạo chưa xong) luật sư.

Năm 2011 khi tôi phát biểu về Luật Biểu Tình [3] thì có một vài người  xưng là luật sư gởi đến tôi những email phản đối và thậm chí có vị còn lợi dụng buổi tiếp xúc cử tri ở Quận 3 để đứng lên xưng là cựu Giám đốc Sở Tư Pháp để chống lại tôi và lên trao cho tôi trước mặt Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang một bức thư mà tôi thì chưa hề đọc các email cũng như các bức thư loại đó vì tôi đương nhiên biết tất cả các lập luận nhàm chán kiểu lập lại của giới chống Cộng. Nay nhân Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tuần này có phát biểu trong Đại Hội Đại Biểu Toàn Quốc Hội Luật Gia lần thứ XII rằng Hội “đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, và vì nhân dân”, tôi thấy nổi bật cụm từ “xã hội chủ nghĩa”, đặc biệt là “xã hội chủ nghĩa Việt Nam” như để đanh thép nói rõ với nhiều “luật sư” đang mê muội đem cái ngoại lai tạp giống mà rao giảng rao truyền sứ điệp đòi nhân quyền dân chủ, tôi chợt nhớ đến “lịch sử Luật” mà tôi nắm rất vững, và với tư cách người có kinh nghiệm thực tế thực tiễn – chí ít là các vấn đề luật pháp về lao động và đầu tư – kinh doanh những năm Việt Nam chưa có các vị “luật sư” nào hành nghề – và đặc biệt là với tư cách nghị sĩ tức người đã đương nhiên trở thành Nhà Lập Pháp và Nhà Lập Hiến (do các Đại biểu Quốc hội Việt Nam Khóa XIII ngoài việc thông qua rất nhiều đạo luật còn đặc biệt thông qua Hiến Pháp 2013) tôi xin đăng lại bài viết sau mà tôi đã tải lên mạng Emotino năm 2009 để góp thêm phần cung cấp sử liệu cho hậu thế:

Luật Sư Việt Nam và “Hội Nhập”

Hoàng Hữu Phước, MIB

Emotino, đăng lúc 10g13 ngày 04-01-2009

Được Luật sư Vũ Ngọc Dũng, CEO Bắc Việt Luật, thành viên tích cực của Emotino, giới thiệu trang web http://luatsutoanquoc.com, tôi lập tức đến thăm ngay và đọc được một bài viết rất thú vị của Luật sư Bút Thì Khiêm ghi nội dung phỏng vấn Ông Edward Nally, nguyên Chủ Tịch Hội Luật Sư Anh và Xứ Wales, người đã đến Việt Nam nhân Tuần Lễ Pháp Luật Việt Nam-Châu Âu do Bộ Tư Pháp Việt Nam, Hội Đồng Anh, Hội Luật Sư Anh và Xứ Wales phối hợp tổ chức. Theo Ông Nally, việc (Việt Nam) gia nhập WTO đồng nghĩa với việc giới luật sư quốc tế sẽ đổ vào Việt Nam nhiều hơn, … và pháp luật trong nước (Việt Nam) gần như là lĩnh vực dành cho luật sư địa phương (Việt Nam). Do có sự chưa rõ và thậm chí trái nghịch nhau trong hai ý trên của Ông Nally, tôi xin có những nhận định sau.

Thật ra không cứ gì phải đợi đến khi Việt Nam gia nhập WTO hay phải có “hội nhập” mới nảy sinh vấn đề luật sư Việt Nam “vươn ra thế giới“. Thậm chí việc cho rằng “pháp luật trong nước gần như là lĩnh vực dành cho luật sư địa phương” cũng không thực sự chuẩn xác. Trong thời gian Việt Nam chịu sự cấm vận thương mại toàn diện của chính quyền Hoa Kỳ từ sau ngày thống nhất đất nước 1975, đã có nhiều công ty luật nước ngoài mở văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh như Lucy Wayne, Kelvin Chia, Phillips Fox, Frasers, Baker & McKenzi hay Tilleke & Gibbins, v.v. hoạt động cực kỳ tích cực trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam. Chẳng hạn công ty luật Phillips Fox đã tích cực chuyển ngữ các đạo luật của Việt Nam sang tiếng Anh, dù mục đích vẫn là thu lợi nhuận qua việc bán bản dịch cho biết bao nhà đầu tư quốc tế và cơ quan thông tấn hay cá nhân khắp các châu lục, nhưng cũng đã là những đóng góp không nhỏ trong phổ biến pháp luật Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp tích cực và phục vụ sự phát triển kinh tế của Việt Nam thủa đầu mở cửa. Hoạt động của các công ty luật nước ngoài này bao gồm hỗ trợ tư vấn pháp luật cho các công ty nước ngoài xúc tiến liên kết liên doanh hoặc mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, và làm dịch vụ hồ sơ lao động (với cơ quan chuyên trách, chẳng hạn ở Tp Hồ Chí Minh là FOSCO tức Công Ty Dịch Vụ Cơ Quan Nước Ngoài).

Ngoài ra, dù bất kỳ trong hoàn cảnh chính trị nào, bất kỳ quốc gia nào cũng có hoạt động ngoại thương riêng. Tại Việt Nam, hoạt động ngoại thương xuất nhập khẩu vẫn diễn ra mạnh mẽ ngay sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (kể cả kỳ tích xuất khẩu gạo mà người viết bài này chính là người nỗ lực giúp thực hiện thành công chuyến xuất một tàu 15.000 tấn gạo đầu tiên kể từ năm 1975) với sự thanh toán bằng đồng Bảng Anh, Đức Mã, Yên Nhật, và Phật Lăng Pháp (không được sử dụng Mỹ Kim tức USD do cấm vận); mà đã có giao thương và hợp đồng kinh tế, ắt có tranh chấp bất kỳ ngoài ý muốn, và Việt Nam đã phải tiến hành những phiên xử. Tuy chỉ qua “trọng tài kinh tế” do bấy giờ ta chưa có các luật sư có bằng cấp về corporate/business disputes, nhưng vẫn có thể nói chúng ta đã có kinh nghiệm “xử lý” các vụ kiện lĩnh vực kinh doanh có yếu tố nước ngoài, và các luật sư nước ngoài cũng đã có kinh nghiệm cung ứng dịch vụ luật pháp tại Việt Nam từ 25 năm nay.

Để “vươn ra thế giới”, luật sư Việt Nam cần rất nhiều thứ chứ không phải chỉ là khả năng nói tiếng Anh. Prestige tức uy tín mới là cái chính, mà để có nó, luật sư phải chứng tỏ năng lực ngay tại Việt Nam qua chất lượng dịch vụ tư vấn pháp luật và tần suất thành công của sự cung ứng này đối với khách hàng – đặc biệt là khách hàng nước ngòai tại Việt Nam. Sự hài lòng của họ mới là lực đẩy cần thiết giúp luật sư Việt Nam vươn được ra thế giới.

Song, một điều cần quan tâm là không phải cứ nói đến toàn cầu hóa và hội nhập là buộc phải “vươn ra thế giới” theo nghĩa đen của ngôn từ, vì rằng không phải mọi đất nước, mọi doanh nghiệp, mọi người dân đều phải giong buồm ra biển lớn để rồi chạm trán giữa đại dương! Xông ra biển lớn là để cập đến một bến bờ, nghĩa là ai sẽ là người lo hậu cần và xây dựng bến bờ chào đón và kinh doanh kiếm lời từ đoàn thương thuyền lũ lượt hè nhau cập bến ấy. Toàn cầu hóa là cơ hội không những để ta vươn ra thế giới mà còn để ta cho phép thiên hạ…vươn đến mình như một điểm đến lý thú của thiên niên kỷ. Học sinh học địa lý năm châu bốn biển không phải để du hành khắp nơi. Luật sư phải học luật các nước không phải để ra nước ngoài lập nghiệp. Đơn giản học chỉ vì đó là kiến thức không thể thiếu đối với một nhà tư vấn luật. Vươn ra thế giới đối với luật sư Việt Nam vì vậy sẽ mang ý nghĩa tầm cỡ, uy tín, năng lực, hiệu quả thành công, đạo đức chuyên nghiệp của luật sư Việt Nam đạt được và xây dựng được ngay tại Việt Nam sẽ tạo nên danh tiếng chung, vừa giúp doanh gia Việt Nam trụ vững và hành sử chuyên nghiệp trong giao thương quốc tế, hạn chế hữu hiệu các sơ xuất, vừa là chỗ dựa của doanh giới nước ngoài trong giải quyết các bất đồng phát sinh trong kinh doanh với và/hay tại Việt Nam, giữa họ với doanh nghiệp Việt Nam và/hay doanh nghiệp nước ngoài khác.

Đó mới chính là sự vươn ra thế giới của Luật Sư Việt Nam vậy.

Hoàng Hữu Phước, Nhà Lập Pháp và Lập Hiến, Thạc Sĩ Kinh Doanh Quốc Tế

1- Ghi chú:

[1] Đây là cụm từ do Hoàng Hữu Phước sáng tạo (công thức: “từ những năm …của thế kỷ trước”) và sử dụng từ năm 2000 trên bản tin tiếng Anh và tiếng Việt HR Online của Công ty Manulife, hiện nay được sử dụng rất rộng rải trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng toàn quốc.

[3] Hoàng Hữu Phước. 17-11-2011. Phát Biểu Của Hoàng Hữu Phước Tại Quốc Hội Về Luật Biểu Tình Và Lập Hội. http://hhphuoc.blog.com/?p=52

2- Các tham khảo cho nội dung “Biểu Tình” theo chính kiến kiên định của Nghị sĩ Hoàng Hữu Phước mà chưa có bất kỳ lập luận nào của bất kỳ ai tại Việt Nam hay trên thế giới phản bác hay dám phản bác trên cơ sở chính nghĩa và hùng biện thành công:

Hoàng Hữu Phước. 20-11-2011. Chụp Mũ. http://hhphuoc.blog.com/?p=56

Hoàng Hữu Phước. 05-6-2013. Phát Biểu Ứng Khẩu Của Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước về Luật Biểu Tình. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2013/06/05/phat-bieu-ung-khau-cua-hoang-huu-phuoc-dai-bieu-tp-ho-chi-minh-ve-luat-bieu-tinh/

Hoàng Hữu Phước. 26-5-2014. Luật Biểu Tình. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2014/05/26/luat-bieu-tinh/

Hoàng Hữu Phước. 20-5-2014. Biểu Tình Và Ô Danh. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2014/05/20/bieu-tinh-va-o-danh/

Advertisements
Both comments and trackbacks are currently closed.