Những Vấn Đề Gặp Phải Trong Sinh Hoạt Đoàn Đại Biểu Quốc Hội

(Bài thứ 4 trong chuỗi bài tư vấn phục vụ các ứng cử viên tự do ra tranh cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV 2016-2021)

  Hoàng Hữu Phước, MIB

Tiếp theo mạch 3 bài [1] [2] [3] đã viết phục vụ người dân muốn hiểu thấu đáo về sinh hoạt ở Quốc Hội và đặc biệt phục vụ các công dân – nhất là người ngoài Đảng – có mong muốn tự ra ứng cử Quốc Hội kể từ Khóa XIV (2016-2021) trở đi, hôm nay tôi xin nói về những vấn đề các bạn có thể gặp phải trong sinh hoạt tại Đoàn Đại Biểu Quốc Hội. Như đã nói tại các bài trước, đại đa số các Đại biểu Quốc hội là những chức sắc cấp cao của Tỉnh Ủy, Thành Ủy, Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân các tỉnh thành trong cả nước, thậm chí các Đại biểu Quốc hội từ các đoàn thể như Thanh Niên, Phụ Nữ, Mặt Trận Tổ Quốc, hay Đoàn Luật Sư cũng 100% là các đảng viên cộng sản cao cấp và/hoặc cấp cao nên sự sinh hoạt của họ đều thân thiết thân quen thân mật một cách tự nhiên do đã có quá trình thật nhiều năm “chiến đấu” trên nhiều “mặt trận” khác nhau khi thời chiến cũng như thời hậu chiến hòa binh dưới lá cờ chung và duy nhất của Đảng Cộng Sản Việt Nam, và sau đó là cùng tham gia nắm chính quyền, cùng giữ những chức vụ quản trị nhà nước tại trung ương hoặc địa phương mà người dân có thể nắm rõ qua bản lý lịch của họ lúc được Đảng và các tổ chức Đảng cùng chính quyền hoặc đoàn thể chính trị đề cử ra ứng cử Đại biểu Quốc hội. Nếu bạn là người ngoài Đảng nhưng tự ra ứng cử và sau đó trúng cử trở thành Đại biểu Quốc hội, bạn có thể gặp phải vài khó khăn với họ trong 6 nội dung nổi bật sau:

1) Xưng Hô:

Nếu bạn giống tôi ở cách ăn nói theo tôn ti trật tự, hàn lâm, chính danh (formal) thì không có lý do gì bạn bắt chước các vị trên khi họ luôn gọi một lãnh đạo Nhà Nước bằng các từ bình dân như Anh Hai, Anh Ba, Anh Tư. Không bao giờ tôi cho đó là cách xưng hô thích hợp, nên không bao giờ tôi dùng các từ xưng hô suồng sả đó. Lãnh đạo nhà nước không là bạn của tôi, mà là những vị ở vị trí uy nghiêm đại diện cho đất nước và nhân dân. Tất nhiên, bạn có quyền không bắt chước tôi và cứ việc  xưng hô cực kỳ thân mật với các lãnh đạo Đảng và chính quyền các cấp trong Đoàn.

2) Quyền Uy:

Tôi có viết bài đăng báo, tựa đề Thực Quyền và Thực Uy [4]; song ở đây tôi không nói về chủ đề đó mà về một vấn đề khác rất cần tư cách triết nhân của bạn. Như đã nói, các Đại biểu Quốc hội trong Đoàn của bạn toàn là chức sắc ở địa phương, nên có khi do méo mó nghề nghiệp họ hành sử theo thói quen ở địa phương, nghĩa là có khi họ quên rằng bạn cũng là Đại biểu Quốc hội tức thành viên của cơ quan quyền lực cao nhất Việt Nam và là đại diện cho nhân dân, nên họ quát cắt ngang lời phát biểu của bạn, tước quyền phát biểu của bạn ngay cả khi phát biểu ấy của bạn không do bạn xung phong mà do tập thể yêu cầu. Với tư thế một triết nhân luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu, bạn sẽ không đòi thực hiện cho bằng được quyền nói của bạn, và nhờ vậy bạn sẽ giúp tập thể Đoàn không lâm vào tình huống khó xử. Bạn hãy tin rằng trong tập thể các Đại biểu Quốc hội cùng Đoàn với bạn sẽ có những vị thông cảm với hoàn cảnh của bạn, một Đại biểu Quốc hội ngoài Đảng tự ứng cử. Sự cố trên – nếu có – sẽ mãi là một sự cố vô tình chứ không biến thành một vấn đề cố ý nếu bạn có cung cách một nhà hiền triết, nghĩa là trổ tài hùng biện như các nhà hiền triết Cổ La-Hy hoặc xử sự trầm mặc thiền tịnh như những nhà hiền triết Á Đông tùy từng tình huống cụ thể thích hợp cho kiểu nào, được phép hùng biện hay tự nguyện trầm mặc. Một thí dụ khác: có vị là chức sắc cao cấp của một ngành cụ thể tại tỉnh/thành trong Đoàn của bạn, và bạn chuyển một hồ sơ khiếu tố loại kéo dài rất nhiều năm của một cử tri nào đó đến vị Đại biểu Quốc hội chức sắc ấy, nhưng bạn phải hiểu rõ một điều là rất có thể từ lúc bạn vào Quốc Hội cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ thì cũng chưa chắc bạn sẽ nhận được thư trả lời của vị ấy gởi cho bạn hay trả lời cho cử tri nào đã tín thác vụ khiếu kiện vào tay bạn. Những tình huống như vậy rồi sẽ bị triệt tiêu; song, tạm thời bạn hãy chấp nhận rằng bản thân mình là người hiểu biết vào sự thật rằng chính vì đã có nhiều Đại biểu Quốc hội như thế nên mới tồn tại những khiếu kiện dai dẳng của những công dân nghiêm túc.

3) Quyền Lợi:

Trên nguyên tắc, tất cả các Đại biểu Quốc hội đều bình đẳng về quyền lợi. Quyền cao nhất và tối thượng là tuân thủ quy định cùng yêu cầu của Thường Vụ Quốc Hội. Yêu cầu bình thường nhất là tham dự Kỳ họp nghiêm túc và trọn thời gian để quyết định những vấn đề trọng đại của quốc gia và dân tộc. Tuy điều kiện của ứng viên Đại biểu Quốc hội có khoản ghi rằng ứng viên phải có điều kiện phục vụ Quốc hội, phục vụ nhân dân, mà điều kiện này có nghĩa là phải đáp ứng thời gian quy định của luật pháp, song tại tất cả các kỳ họp, Chủ tịch Quốc Hội cứ phải than phiền rằng vẫn có nhiều Đại biểu Quốc hội vắng mặt do phải trở về địa phường họp hành, công tác. Những chuyến rời Hà Nội trở về địa phương đều do ngân sách Quốc Hội đài thọ. Sẽ là việc khó khăn cho bạn vì là Đại biểu Quốc hội ngoài Đảng, tự ứng cử, không có chức vụ quản lý ở địa phương, bạn nếu trở về địa phương trong thời gian của Kỳ họp sẽ không có danh chính ngôn thuận do bạn chỉ hoặc về lo việc riêng hoặc nhớ nhà, mà cả hai lý do này đều không đúng với người Đại biểu Quốc hội có tinh thần trách nhiệm cao với tư thế, tư cách, uy thế và uy tín của cá nhân mình với đất nước và nhân dân. Vì vậy, bạn nên thận trọng, đừng đơn giản nghĩ rằng bạn có quyền lợi y như các Đại biểu Quốc hội khác. Và bạn sẽ tận tụy hơn dưới mắt của nhân dân, những người rất công bằng và đầy hiểu biết.

4) Quan Hệ:

 HHP&MrTam (2)

Bạn vẫn có thể hòa hợp với tập thể, hòa nhập với cái chung, nhưng không ai buộc bạn phải hòa tan để không còn cá tính riêng của bạn. Đừng cố gắng thay đổi chính mình ở những nội dung bạn không muốn. Tôi dễ dàng hòa hợp vui vẻ với vài vị lãnh đạo       trong đó có Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ Trưởng Nội Vụ Nguyễn Thái Bình vì hai vị này tạo cho tôi cảm giác các vị có sự thân mến kiểu thân hữu thân tình thân thiết thân mật dành cho cá nhân tôi. Tôi luôn nghiêm trang giữ khoảng cách với Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Quốc Hội, Chủ tịch Nước, hay Thủ Tướng, v.v., vì cho rằng đó là cách xử sự duy nhất đúng. Tôi không bao giờ gọi các nữ đại biểu trẻ là “em”, dù có vị bảo nếu tôi cứ dùng chữ “Cô” để gọi thì cô ấy sẽ “nghỉ chơi” tôi luôn. Tôi cũng không gọi các nam đại biểu trẻ là “em” dù họ đều xưng “em” khi nói chuyện với tôi. Đơn giản vì tôi xem họ là những đại diện tốt và nghiêm túc của dân mà tôi phải nghiêm chỉnh kính trọng.

 HHP_VCCI (3)QH Ky7 June2014 (20)QH Ky7 June2014 (8)

5) Việc Chung:

Người Việt hay quan tâm đến “sĩ diện”. Đại biểu Quốc hội là người Việt. Nếu ở trường học người ta chạy theo thành tích để rồi cả nước có 98% học sinh loại giỏi và 2% loại khá, nghĩa là vĩnh viễn không thể có học sinh trung bình hay kém ở việt Nam trước Ngày Tận Thế, thì tại Đoàn Đại biểu Quốc hội của bạn rất có thể có chủ trương giữ thể diện cho Đoàn qua việc luôn có sự nhất trí tuyệt đối trong mọi việc, luôn có ý kiến phát biểu hay nhất Quốc Hội, luôn có sự hòa thuận trong mọi việc, v.v.và v.v.  Bạn có thể giúp Đoàn đạt sự nhất trí tuyệt đối trong mọi việc qua việc vì đại cuộc mà thuận tình thông qua một dự án luật, đồng thời gởi những ý kiến riêng bằng email đến các lãnh đạo Đảng, Quốc Hội, và Nhà Nước [3]. Bạn có thể giúp Đoàn đạt được danh tiếng luôn có ý kiến phát biểu hay nhất Quốc Hội bằng cách nhường sự phát biểu cho người được lãnh đạo Đoàn gợi ý phân công phát biểu ở nghị trường [3] tất nhiên bạn cũng có quyền gởi những ý kiến riêng bằng email đến các lãnh đạo Đảng, Quốc Hội, và Nhà Nước [3]. Nhưng đối với việc phải chứng tỏ cho mọi người thấy Đoàn của bạn luôn có sự hòa thuận trong mọi việc thì bạn không nên ra tay giúp Đoàn ngụy tạo bộ mặt như thế. Là Đại biểu Quốc hội, bạn có trách nhiệm với tổ quốc và dân tộc. Bất kỳ ai có những phát biểu có thể nguy hại đến tổ quốc, dân tộc, và nhân dân, bạn nên khẳng khái chống lại bằng mọi giá và bằng mọi cách. Cái lợi chung của Đoàn Đại biểu Quốc hội không bao giờ được phép cao ngang hàng với cái lợi chung và sự an nguy của tổ quốc, dân tộc, và nhân dân. Cái lợi chung của Đoàn có nghĩa là cái lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, địa phương chủ nghĩa. Cái lợi chung của tổ quốc, dân tộc, và nhân dân là cái lợi vì đại cuộc. Vì  lợi ích nhóm, cục bộ, địa phương: đó không phải là công việc của một Đại biểu Quốc hội. Vì lợi ích của tổ quốc, dân tộc, và nhân dân: đó luôn là bổn phận phải chu toàn của bất kỳ Đại biểu Quốc hội nào. Lợi ích nhóm, cục bộ, địa phương trên bình diện quốc gia là cái không nên theo. Lợi ích của tổ quốc, dân tộc, và nhân dân là cái chẳng nên chẳng theo.

6) Việc Riêng:

Đây là nội dung sau cùng, song lại là vấn đề quan trọng hơn cả. Là Đại biểu Quốc hội ngoài Đảng, tự ứng cử, không hưởng lương Nhà Nước, bạn sẽ hy sinh hết 1/3 thời gian có được trong năm để phục vụ Quốc hội như họp Quốc hội 2 kỳ/năm, họp các ủy ban nhiều lần/năm, tham gia các đoàn giám sát ở các địa phương khác nhau (kể cả ở nước ngoài), tham gia các hội thảo về các dự án luật rất nhiều lần/năm, tiếp dân tại văn phòng Đoàn theo phân công của Đoàn hoặc yêu cầu của dân, tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp, v.v.  Ngoài ra, bạn phải đồng thời lo việc riêng của bạn – thí dụ như bạn là chủ doanh nghiệp – để có thu nhập, và lo việc gia đình. Tất cả đòi hỏi bạn phải quản lý thật tốt thời gian (time management) để trong lúc không xao nhãng công việc của một Đại biểu Quốc hội, bạn vẫn chu toàn bổn phận đối với cơ quan bạn đang làm việc và với gia đình của bạn.

Những bài viết khác cho cùng chủ đề tư vấn phục vụ các ứng cử viên tự do ra tranh cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV 2016-2021 sẽ được đăng tiếp trên blog này. Kính mời các bạn đón đọc.

Kính chúc các bạn thành công.

Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế

Ghi chú:

[1] Hoàng Hữu Phước. 21-12-2014. Bài Số 1: Ra Ứng Cử Đại Biểu Quốc Hội Việt Nam. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2014/12/21/ra-ung-cu-dai-bieu-quoc-hoi/

[2] Hoàng Hữu Phước. 24-12-2014. Bài Số 2: Phát Biểu Tại Nghị Trường Việt Nam. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2014/12/24/phat-bieu-tai-nghi-truong-viet-nam/

[3] Hoàng Hữu Phước. 20-01-2015. Bài số 3: Cách Soạn Bài Phát Biểu Và Thực Hiện Việc Phát Biểu Tại Quốc Hội Việt Nam. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2015/01/20/cach-soan-bai-phat-bieu-va-thuc-hien-viec-phat-bieu-tai-quoc-hoi-viet-nam/

[4] Hoàng Hữu Phước. 26-11-2013.Thực Quyền và Thực Uy. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2013/11/26/ve-thuc-quyen-thuc-uy-2/

Tham khảo thêm:

Hoàng Hữu Phước. 29-4-2014. Đại Biểu Hoàng Hữu Phước Báo Cáo Với Nhân Dân Công Tác Nửa Đầu Nhiệm Kỳ 2011-2016. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2014/04/29/dai-bieu-quoc-hoi-hoang-huu-phuoc-bao-cao-voi-nhan-dan-cong-tac-nua-dau-nhiem-ky-2011-2016/ hoặc http://hhphuoc.blog.com/?p=342

Lại Thu Trúc. 30-6-2012. Phố Bolsa TV (California, USA) Phỏng Vấn Ông Hoàng Hữu Phước Trước Kỳ Họp Thứ Ba, Quốc Hội Khóa XIII. Đang lần đầu tại  http://www.emotino.com/bai-viet/19627/phobolsatv-hoa-ky-phong-van-ong-hoang-huu-phuoc và đăng lại trên http://hhphuoc.blog.com/?p=75 Lại Thu Trúc. 23-9-2012. Trách Nhiệm Đối Với Sinh Mạng Người Dân – Tầm Nhìn Và Sự Chính Trực Của Một Nhà Ái Quốc. http://hhphuoc.blog.com/?p=93

Advertisements
Both comments and trackbacks are currently closed.