Tòa Nhà Quốc Hội New Zealand

Hoàng Hữu Phước, MIB

 NZ (91)

Khi đến thủ đô Wellington của New Zealand, tôi có vào tham quan tòa nhà Quốc Hội New Zealand. Đó là một kiến trúc (mà dân chúng gọi là Tổ Ong) có quy mô vừa phải, không hoành tráng bằng tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trên đồi Capitol, và thậm chí không rực rở rộng lớn bằng tòa nhà Quốc Hội Việt Nam (mà ban xây dựng giải thích là cái Bánh Chưng).

 ScreenShot879

Thật ra tòa nhà Quốc Hội New Zealand gồm liên hợp ba khối kiến trúc (có kiến tạo ăn thông với nhau) gồm tòa nhà “Tổ Ong” hiện đại cao 72 mét, với 14 tầng gồm cả 2 tầng hầm là nơi làm việc của Thủ Tướng Chính phủ, văn phòng các Bộ Trưởng, và cũng là nơi họp Nội Các (tức Chính Phủ). “Tổ Ong” là Executive Wing dành cho giới cầm quyền, nằm bên cánh trái của Tòa Nhà Quốc Hội (House of Representatives). Tòa nhà Quốc Hội xây năm 1918 sau khi tòa nhà cổ năm 1865 bị trận hỏa hoạn 1907 tàn phá, được phục chế đến từng chi tiết một cùng nguyên vật liệu của cẩm thạch, gỗ, gạch, họa tiết, hoa văn, cấu trúc và kiến trúc.

ScreenShot880ScreenShot881

Nhà Quốc Hội tất nhiên là nơi họp Quốc Hội với phòng họp toàn thể (rất nhỏ, theo kiểu Vương Quốc Anh) và phòng làm việc nhỏ cho mỗi nghị sĩ cùng các trợ lý của họ. Tuy nhỏ và hành lang lối đi cũng hẹp, lịch sủ vĩ đại của New Zealand được thể hiện đầy ắp, đầy tự hào, đầy giá trị không những của cổ vật lịch sử mà còn của tính uy nghi qua hình ảnh tất cả các “chủ tịch quốc hội” và các nghị sĩ suốt mấy trăm năm lích sử cũng như các biến động biến cố quốc gia.

Cánh bên phải của Nhà Quốc Hội là Thư Viện Quốc Hội, biểu tượng cho lịch sử quyền lực của Quốc Hội trong các công việc làm luật và giải quyết các vấn đề trọng đại của quốc gia và quốc dân.

 ScreenShot882ScreenShot879 b

Việt Nam thay vì có một tòa nhà Quốc Hội mới tinh bên cạnh tòa nhà Quốc hội Ba Đình lịch sử, đã đập bỏ để xây một cái “Bánh Chưng” khổng lồ, nên sự tham quan của người dân và du khách – nếu có – sẽ chỉ qua hình ảnh ố vàng chứ không được đi trên những hành lang cũ kỹ, ngắm nhìn những chiếc ghế cũ kỹ, những chiếc micro cũ kỹ, những phòng họp chật chội cũ kỹ, v.v., mà những thứ cũ kỹ này sẽ trở thành bảo vật quốc gia của thời lập quốc.

Những du khách Anh Quốc, Úc, Đức, v.v. tập trung lắng nghe lời thuyết minh của nhân viên hướng dẫn của Quốc hội New Zealand, trầm trồ trước các bày trí cổ điển và hiện vật cổ điển, được thấy tận mắt phòng họp Quốc Hội đã và đang được sử dụng y như vậy nhiều trăm nay như để thấy sự thật rất sinh động đang diễn ra như đã luôn diễn ra suốt chiều dài lịch sử lập quốc của đất nước này.

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Cái sàng của tôi có thể hơi bé, nên chỉ có thể tư vấn giúp Quốc Hội Việt Nam cách huấn luyện thuyết minh viên tiếng Anh sao cho hiệu quả hơn thuyết minh viên của Quốc Hội New Zealand mà thôi.

Còn những điều trọng đại cỡ cái “Tổ Ong” hay chiếc “Bánh Chưng” thì tôi đã từng ngữa mặt lên trời cất tiếng than trong bài “Nền Cũ Lâu Đài Bóng Tịch Dương”[1] rồi.

Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế, Nghị-sĩ Quốc-hội Việt-Nam Khóa XIII

Tham khảo:

[1] Hoàng Hữu Phước. Nền Cũ Lâu Đài Bóng Tịch Dương – Luận Về Bảo Tồn, Bảo Tàng. Đăng lần đầu trên Emotino ngày 11-5-2010. Đăng lại ngày 02-3-2014 tại https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2014/03/02/nen-cu-lau-dai-bong-tich-duong-luan-ve-bao-ton-bao-tang/

Advertisements
Both comments and trackbacks are currently closed.