Ngày Tàn Của Liên Hợp Quốc – Sic transit gloria mundi

Hoàng Hữu Phước, MIB

Tuần trước, trong bài phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đức Giáo Hoàng Francis của Tòa Thánh Công Giáo đã nêu năm vấn đề có-vấn-đề trên thế giới, và có nói về sự cần thiết có sự đổi mới tại Liên Hợp Quốc, do nhiều vị lãnh đạo thế giới đã sử dụng Liên Hợp Quốc làm công cụ tạo ra những ý đồ giả trá chứ không để xử lý các vấn nạn như trường hợp xung đột tại Ukraine, Syria, Iraq, Libya, và Sudan.

Ngày 11-9-2011 tôi có đăng bài Ngày Tàn Của Liên Hợp Quốc trên emotino.com cũng nói về sự suy vi của tổ chức quốc tế đa phương này nếu không có những thay đổi căn cơ; đồng thời, có nói về trường hợp Iraq và Libya. Nay xin đăng lại nguyên văn để phục vụ bạn đọc tham khảo thêm về tầm nhìn và nhận định của một người Việt Nam yêu chuộng lẽ phải và sự công bình.

Ngày Tàn Của Liên Hợp Quốc

Sic transit gloria mundi

Hoàng Hữu Phước, MIB

11-9-2011

Liên Hợp Quốc (United Nations) được thành lập năm 1945 sau khi kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến  để thay thế Hội Quốc Liên (League of Nations) vốn ra đời năm 1919 sau Đệ Nhất Thế Chiến. Nếu Hội Quốc Liên đã thất bại hoàn toàn trong sứ mệnh tự bày ra cho mình là giải giáp vũ trang, ngăn ngừa chiến tranh thông qua an ninh tập thể, giải quyết tranh chấp giữa các nước thông qua đối thoại và ngoại giao, cũng như cải thiện sự thịnh vượng toàn cầu, dẫn đến sự trỗi dậy của Phe Trục Phát-xít Đức của Adolf Hitler, Phát-xít Ý của Benito Mussolini và Quân Phiệt Nhật của Hirohito gây ra Đệ Nhị Thế Chiến; thì Liên Hiệp Quốc cũng chẳng ra gì đối với sứ mệnh tự bày ra là duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc. Sự tồn tại của tổ chức của Liên Hợp Quốc, do đó, chỉ còn là vấn đề sớm hay muộn của thời gian, mà các viện dẫn sau không thể cho rằng xuất phát từ sự bôi nhọ thanh danh của tổ chức quốc tế ấy.

“Hòa bình thế giới và an ninh thế giới” đã ngày càng tồi tệ hơn trong 66 năm qua, đơn giản vì “các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc” đã không được phát triển và cái gọi là “nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc” đã chưa từng là cơ sở được tôn trọng trong tiến trình “hợp tác quốc tế giữa các nước”.

Không cần có Đệ Tam Thế Chiến người ta mới ngồi lại với nhau để cấu tứ ra một cái tên cho tổ chức quốc tế mới thay thế Liên Hợp Quốc vì đã quá đủ biến loạn, biến động, biến cố, biến đổi xảy ra cho nhân loại từ sự bất lực và biến tướng của Liên Hợp Quốc để người dân toàn cầu có thể chỉ vào mặt của Liên Hợp Quốc mà phán rằng : “UN, you are fired!” (Này Liên Hợp Quốc, ta sa thải ngươi!) theo phong cách Donald Trump.

Liên Hợp Quốc biến chất sẽ biến mất, biến dạng, và có thể sẽ được thay thế bằng United Sovereignties hoặc League of  Independent Countries Liên Hiệp Các Quốc Gia Độc Lập / Có Chủ Quyền với những mô hình tổ chức mới để nhấn mạnh sự khả thi của tổng cộng các tôn chỉ của Hội Quốc Liên bất tài và Liên Hợp Quốc vô dụng.

Trong mô hình ấy sẽ không tồn tại cái “quyền phủ quyết” quái gở, phản dân chủ, phản tự do; cũng như sẽ không tồn tại cái quyền một quốc gia vô văn hóa phản văn minh công bố nhân quyền xúc xiểm các quốc gia khác, hay quyền tấn công quân sự các nước có chủ quyền thành viên của tổ chức quốc tế này.

“Hội” mới sẽ không còn là chỗ cho những tên nhà giàu suy vi suy đồi cùng khổ đói khát đem quân lật đổ chính phủ các nước khác (như Iraq hay Libya) để cướp bóc tài nguyên.

“Hội” mới sẽ không còn là chỗ cho những hình nhân hình nộm đáng thương hại như Tổng Thư Ký Kofi Annan vừa bịt mắt để Mỹ và Anh tự do tấn công Iraq lật đổ Saddam Hussein mà không cần sự cho phép của Liên Hợp Quốc, vừa bịt tai làm ngơ trước những tố giác các quan chức đứng đầu Cao Ủy Tỵ Nạn và Giám Sát với các tội danh quấy rối tình dục nhiều nữ nhân viên, trù dập nhiều nhân viên, lạm quyền; và chỉ thực sự chứng tỏ mình không bị điếc khi nghe tin cậu con trai yêu dấu Kojo Annan bị tố cáo nhận tiền hối lộ của công ty Thụy Sĩ Cotecna Inspection SA để cho công ty này thắng một hợp đồng lớn khủng khiếp của chính…Liên Hợp Quốc trong chương trình đổi dầu lấy lương thực, tức cướp dầu hỏa của Iraq. Song, Kofi Annan vẫn còn mù vì không thấy con mình đã chui vào Liên Hợp Quốc bằng cách nào, vì trụ sở Liên Hợp Quốc không có xây lổ cho các thú cưng.

“Hội” mới sẽ không còn là chỗ cho những vị Tổng Thư Ký không vững tiếng Anh như đương kim Tổng Thư Ký Ban Ki-moon khi cho thông qua một nghị quyết mà sau đó đã bị Mỹ-Pháp-Anh lợi dụng sự sơ xuất ngôn từ để tấn công Libya lật đổ Gaddafi. Người ta ắt sẽ bắt đầu để ý đến con cái Ban Ki-moon để xem có ai trong số đó chui lổ vào Liên Hợp Quốc để nhận hối lộ từ những công ty từ thiện bác ái nào muốn từ bi vào giúp đỡ tái thiết đất nước Libya.

“Hội” mới sẽ đúc kết kinh nghiệm sự sụp đổ của Hội Quốc Liên và Liên Hợp Quốc để trở thành một chủ thể vẹn toàn, quyền lực, hiệu quả, cho một trái đất lành mạnh, một hành tinh hạnh phúc, và một thế giới an bình, cường thịnh.

Cán cân kinh tế thế giới đã nghiêng từ Tây sang Đông với sự trỗi dậy mạnh mẽ của các nước Đông Á.

Cán cân chính trị thế giới sẽ nghiêng từ Bắc xuống Nam với sự trỗi dậy mạnh mẽ của các quốc gia Nam Mỹ.

Sự lệch nghiêng ngả của cán cân kinh tế chặn họng các cường quốc phương Tây dù mong muốn duy trì quyền lực cướp bóc toàn cầu.

Sự lệch nghiêng ngả của cán cân chính trị dẫn đến sự cáo chung của Liên Hợp Quốc, sẽ bắt đầu bằng sự kiện nhiều quốc gia tuyên bố rút khỏi Liên Hợp Quốc, bất tuân các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, xem thường quyền lực của tổ chức này, và đứng ra manh nha ý tưởng hình thành một tổ chức mới mà tên gọi buộc phải có chữ “có chủ quyền” để răn đe bất kỳ sự vi phạm nào từ bất kỳ quốc gia thành viên nào đối với quốc gia thành viên khác.

Ngày tàn của Liên Hợp Quốc sẽ đến. Sic transit gloria mundi!

Ngày thành lập tổ chức thay thế Liên Hợp Quốc sẽ đến. Dum vivimus vivamus!

(Ghi Chú Tiếng Latin:

Sic transit gloria mundi: Ôi đã qua rồi những tháng ngày vẻ vang của thế gian trần tục!

Dum vivimus vivamus: Khi cùng nhau tồn tại, chúng ta hãy cùng tận hưởng cuộc sống này đây! )

Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế

Các bài viết khác:

1) Hoàng Hữu Phước. 22/9/2010. Tôi Và Tổng Thống Saddam Husseinhttp://www.emotino.com/bai-viet/18823/toi-va-tong-thong-saddam-hussein

2) Hoàng Hữu Phước. 22/3/2011. Luận Về Thời Kỳ Hậu Gaddafi. http://www.emotino.com/bai-viet/19060/hoang-huu-phuoc-luan-ve-the-postgaddafi-era

Các bài viết cùng loại cấu trúc tiêu đề:

1) Hoàng Hữu Phước. 21-8-2011. Ngày Tàn Của Mạng Xã Hội: Anonymous Đe Dọa Tiêu Diệt Facebook. Bài đã đăng trên www.emotino.com

2) Hoàng Hữu Phước. 07-01-2011. Ngày Tàn Của Trung Quốc Và Bọn Theo Đóm Ăn Tàn. Bài đã đăng trên http://antichina.blog.com

Advertisements
Both comments and trackbacks are currently closed.