Việt Nam Và Vấn Đề Dân Tỵ Nạn

Tầm Nhìn 50 Năm

Hoàng Hữu Phước, MIB

Âu Mỹ đang buộc phải chịu đựng gánh nặng tiếp nhận rừng người di cư “tỵ nạn” từ Syria và các nước khác. Đó là quả đắng. Chính quả dắng này sẽ nhanh chóng làm EU suy tàn, khiến Mỹ kiệt quệ, và đồng thời đẩy nhanh tiến trình sụp đổ của cả hai thế lực hùng mạnh này. Trong bài Tôi Và Tổng Thống Saddam Hussein – Kế Sách Liên Hoành, tôi có nói về sự hỗn loạn của thế giới Âu Mỹ nếu Saddam Hussein bị lật đổ, và những hỗn loạn ấy đang trở thành hiện thực với các cuộc chiến tranh, các thế lực quân sự Hồi Giáo hùng mạnh cực đoan, và mới nhất là vấn nạn người tỵ nạn và sự xiêu lệch của cán cân quyền lực từ Âu Mỹ sang Nga.

Trở lại chủ đề chính: thế Việt Nam có can dự gì đến vấn đề di dân tỵ nạn? Trước hết cần làm rõ vài khía cạnh ngôn từ.

Refugee tức người tỵ nạn, được các từ điển tiếng Anh chính thức của Anh Mỹ tức những bộ tự điển lớn nhất thế giới định nghĩa như người đào thoát khỏi quê hương để tránh các hiểm nguy bị hành hạ hành hình từ những hỗn loạn chính trị, tôn giáo, chiến tranh. Ngôn ngữ luôn mang tính “sống”, do đó tất nhiên phải trải qua nhiều tình huống mà thuật ngữ lexicology gọi là upgradation (tức mang ý nghĩa mới thăng hoa tốt đẹp hơn) hoặc degradation (tức mang ý nghĩa mới tồi tệ hơn) hoặc new application (thêm ý nghĩa khác) hay new coinage (tức tạo thêm từ mới). Ý nghĩa có thêm vào từ Refugee là sự đào thoát ấy có cả vì lý do kinh tế. Còn người Việt Nam “đào thoát khỏi quê hương” những năm đầu sau ngày giải phóng không phải là “người tỵ nạn Refugee” do Việt Nam đã có hòa bình, chấm dứt chiến tranh, không có bằng chứng nào về sự đe dọa hay hành động hành vi ngược đãi đàn áp tôn giáo, hành hình những người của chế độ Cộng Hòa bao gồm – nhưng không chỉ giới hạn bởi – sĩ quan, quân nhân, quan chức, viên chức, công chức, v.v – và đất nước Việt Nam vừa mới giải phóng ấy chẳng hề có số liệu kinh tế nào nằm trong tay các tổ chức quốc tế để bị họ gọi là đang “khủng hoảng kinh tế” (chưa kể làm gì có chuyện hễ nước mình “nghèo” thì mình lũ lượt “bỏ đi” như thời sơ khai ăn lông ở lổ muốn chui vô hang động nào thì cứ việc chui!). Chính vì lý do này, thế giới Âu Mỹ phải chế ra từ mới tức tình huống new coinage để gọi “người tỵ nạn” Việt Nam là “Boat People” tức “Thuyền Nhân” tức những người “tỵ nạn” nhưng không có “nạn” gì để “tỵ”, dù đó là nạn chính trị, nạn tôn giáo, hay nạn kinh tế; chưa kể thế giới Âu Mỹ đang run sợ và khiếp sợ cũng không dại gì chọc giận Cộng Sản Việt Nam, những người không những quá đáng gờm về sức mạnh quân sự, mà còn có khả năng hùng biện đủ để làm nhục Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hợp Quốc nếu cơ quan này dám dùng từ Refugee để gọi những người Việt Nam đào thoát khỏi quê hương nghĩa là dám gián tiếp vu vạ Việt Nam hành hình người Cộng Hòa, hành hạ tín đồ tôn giáo, và kinh tế không còn một xu trong kho bạc. Nói tóm lại, với ý nghĩa mới về kinh tế được “gia cố” thêm cho từ Refugee thì những người Syria (và các nước khác) có thể được gọi là người tỵ nạn refugee vì sự an nguy của họ bị chiến tranh đe dọa (đạn của lực lượng Nhà nước Hồi Giáo IS và bom của Mỹ cùng đồng minh Mỹ), mặc dù họ có tiền rủng rỉnh đóng cho những kẻ tổ chức vượt biên vượt biển chứ không phải đói khát khổ nghèo phải ra đi tìm miếng cơm manh áo, và mặc dù họ ngay sau khi vào các nước EU nhưng là cựu thành viên Khối Đông Âu đã lũ lượt đi tiếp với mong muốn sang các nước giàu có như Đức, Pháp, Anh chứ đâu phải ra đi vì tính mạng bị đe dọa ở quê nhà nên phải ra đi tìm nơi tránh đạn bom.

Theo chuỗi biến thiên của ngôn từ như đã nêu trên, người tỵ nạn refugee sẽ còn mang thêm ý nghĩa những người rời quê hương vì sự đe dọa của thảm họa thiên nhiên.

Các vùng đất trên Địa Cầu đang bị nước biển xâm lấn do sự ấm lên toàn cầu làm tan chảy băng sơn vùng địa cực. Các đảo quốc sẽ dần biến mất. Các lục địa sẽ dần nhỏ lại. Do độ nghiêng lệch của Trái Đất, vùng Đông Nam Á sẽ phải gánh chịu hậu quả này sớm hơn, nhanh hơn, trầm trọng hơn. Trên thế giới sẽ xảy ra cuộc đại di dân của cùng lúc hàng chục triệu người. Ngay từ lúc này thế giới Âu Mỹ chắc chắn đã bắt đầu toan tính những kế sách đương đầu với đại họa này – hoặc cắt giảm chi phí chạy đua vũ trang để dành tiền cứu trợ toàn cầu, hoặc nhanh chóng đẩy mạnh chiến tranh khắp nơi để bớt đi số lượng người trong nhân loại.

Việt Nam sẽ mất rất nhiều diện tích nhất là ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long trong vòng tối đa 20 năm nữa. Việt Nam đang xây dựng kế sách đối phó với đại nạn nước biển dâng cao. Nhưng Việt Nam nên có luôn sẵn kế sách tiếp nhận người tỵ nạn. Không phải vì là thành viên trong cái ao làng ASEAN mà Việt Nam phải ra tay làm phúc đón nhận người tỵ nạn đến từ các nước ASEAN khi nước biển dâng cao nhấn chìm lãnh thổ của họ.

Việt Nam nên dự kiến đón nhận ưu tiên bao nhiêu trăm ngàn người Nhật Bản ngay cả khi quốc gia của họ chịu ảnh hưởng chưa nghiêm trọng bằng.

Đón nhận người tỵ nạn Nhật Bản để họ giúp Việt Nam trụ vững được trước đại cuộc sinh tồn từ hiểm họa thiên nhiên: sản xuất lương thực nhiều hơn, chất lượng tốt hơn, trong thực tế đất-ruộng-canh-tác-được trở nên ít hơn và ngập mặn nhiều hơn.

Đón nhận người tỵ nạn Nhật Bản để họ giúp Việt Nam có thêm tiềm lực quốc phòng trụ vững được trước sự bành trướng bá quyền Trung Quốc.

Đón nhận người tỵ nạn Nhật Bản vì chính họ – và hầu như chỉ có họ – mới được kỳ vọng là nguồn lao động bổ sung có chất lượng cao, có tri thức cao, có năng lực cao, làm việc có hiệu quả cao và năng suất lao động cao, trong cả nông nghiệp và công nghiệp.

Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế

Bài viết cùng chủ đề

Hoàng Hữu Phước. 31-10-2010. Cuộc Di Dân Vĩ Đại Của Ngàn Năm Sau. www.emotino.com

Hoàng Hữu Phước. 27-3-2014. Mít-xtơ Xương Xẩu . https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2014/03/27/mit-xto-xuong-xau/

Both comments and trackbacks are currently closed.