Tấm Lòng Cựu Nhà Giáo

Giá Trị Của Miễn Phí Và Miễn Phí Có Tài Trợ

Hoàng Hữu Phước, MIB

Nhiều năm trước, với thói quen miến phí của mình, từ dạy phụ đạo miễn phí Tiếng Anh quanh năm suốt tháng từ 21g đến 23 giờ cho sinh viên Ban Anh Văn Cao Đẳng Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh của mình, từ việc đánh máy giáo trình miễn phí cho tất cả các bộ giáo trình tiếng Anh ở Cao Đẳng Sư Phạm để sinh viên không phải tốn tiền nếu để Ban Anh Văn giao cho nơi khác thực hiện việc đánh stencil, đến việc tham gia thuyết trình khắp nơi miễn phí để phổ biến và tư vấn sinh viên học sinh về lập nghiệp, cũng như tư vấn miễn phí cho vài doanh nghiệp xa lạ ở vài tỉnh – kể cả ngân hàng – vào thời điểm suy thoái kinh tế toàn cầu 2007-2009, tôi đã đề ra hai chương trình tư vấn miễn phí gởi đến vài trường đại học lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh sau khi mãi nghe những than phiền của các nhà tuyển dụng về chất lượng ứng viên là sinh viên tốt nghiệp cả trong năng lực làm việc, kiến thức việc làm, bản lĩnh chuyên môn nghiệp vụ, và trình độ tiếng Anh thậm chí của sinh viên tốt nghiệp cử nhân Anh Văn. Và y như sự đóng góp vật chất, tiền bạc, vốn luôn được kêu goi, vận động, đón chào, bởi tất cả các nhà trường từ tiểu học đến đại học, việc đóng góp tư vấn sẽ chỉ thực hiện được khi có kèm theo sự tài trợ như một số công ty đang thực hiện tổ chức ở các trường đại học để quảng bá thương hiệu. Đó là lý do nhiều năm miệt mài gởi công văn sau đến một số đại học công lập và phi công lập, tôi không nhận được bất cứ hồi âm nào, ngay cả không có đến một bức thư cảm ơn từ những nơi lẽ ra phải có cách hành xử bài bản hàn lâm như các đại học thực thụ trên toàn thế giới văn minh.

Tôi xin đăng nguyên văn công văn sau của tôi mà tôi đã tỏ bày thiện chí lần cuối cùng vào năm 2008 để chấm dứt hành trình miệt mài kiếm không ra nơi tiếp nhận sự dâng tặng của mình, để ngậm ngùi cho sự nhận ra chân lý của cuộc đời: lòng nhiệt tình cống hiến “miễn phí” không kèm theo “tài trợ” là thứ xa lạ xa xỉ mà nhiều cơ sở của ngành giáo dục không cần đến.

*********

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 14 tháng 7 năm 2008

Kính gởi Tiến Sĩ ……….

Hiệu Trưởng Trường Đại Học…………Thành Phố Hồ Chí Minh

Kính thưa Thầy Hiệu Trưởng,

Tôi là Hoàng Hữu Phước, Thạc sĩ Kinh doanh Quốc tế, chủ doanh nghiệp Doanh Thương Mỹ Á, xin kính lời chào trân trọng đến Thầy Hiệu Trưởng và xin phép trình bày nội dung sau.

Nguyên tôi sau thời gian 7 năm công tác giảng dạy Anh ngữ tại Cao Đẳng Sư Phạm TP HCM trong những năm 1980, đã có thêm 20 năm lần lượt làm việc tại Công Ty Dịch Vụ Cơ Quan Nước Ngoài (Giám Đốc Điều Hành Trung Tâm Ngoại Ngữ & Tin Học Khai Minh của FOSCO), Công ty CIMMCO Ấn Độ (Quản Lý Phát Triển Kinh Doanh), Trường Cao Đẳng Doanh Thương American Business College của Hoa Kỳ (Giám Đốc Điều Hành), Công ty Manulife Canada (Giám Đốc Nhân Sự), và nay tại Công ty MYA (doanh chủ). Trong suốt thời gian 27 năm này, tôi được mời tham gia giảng dạy cho các trường Đại Học Ngoại Ngữ Hà Nội, Đại Học Văn Lang, và Trung Tâm Điều Phối Đại Học Michigan; thuyết trình về tuyển dụng nhân sự tư vấn cho sinh viên tốt nghiệp tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên và tại các trường Cao Đẳng Hành Chánh TP HCM và Cao Đẳng Kỹ Thuật tP HCM; ngoài ra còn cộng tác chuyên trang Việc Làm của báo Người Lao Động. Gần đây nhất là tôi được mời thuyết trình về quản trị nhân sự do Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh Lâm Đồng tổ chức cho lãnh đạo các doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn dịch vụ việc làm, trải nghiệm qua các công việc thực tế đa ngành tại các công ty nước ngoài và với thế mạnh chuyên môn tiếng Anh trong lĩnh vực tư vấn đào tạo và phát triển nguồn nhân lực và dịch vụ việc làm, tôi đã thường xuyên tư vấn về soạn thảo bộ lý lịch và các kỹ năng tham dự phỏng vấn hiệu quả cho rất nhiều bạn trẻ, giúp họ thành công nhanh chóng, có đựơc chức danh cao và rất cao dù chưa có kinh nghiệm làm việc.

Nhận thấy đã có phong trào rất hay là “Tiếp Sức Mùa Thi” của sinh viên các trường đại học, tôi thiết kế hai chương trình “Hành Trang Khởi Nghiệp” và “Đầu Tư Cho Hành Trang Khởi Nghiệp” với nội dung thực hiện như sau, nhằm tạo nên một giá trị cộng thêm cho uy tín của nhà trường trong chuẩn bị cho sinh viên năm thứ nhất nắm bắt được những gì cần đầu tư ngay và xuyên suốt ba hay bốn năm đại học cho con đường lập nghiệp, đồng thời hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp có được tính cạnh tranh cao trong quá trình tìm việc và khởi nghiệp một cách chủ động, độc lập, và hiệu quả, đáp ứng nhanh hơn nhu cầu việc làm của sinh viên do trường đào tạo:

A- Hành Trang Khởi Nghiệp Cho Sinh Viên Tốt Nghiệp:

1) Thời lượng: một buổi sáng ngày Chủ Nhật

2) Đối tượng: Sinh viên năm cuối và sinh viên vừa thi tốt nghiệp xong năm học này

3) Địa điểm: tại hội trường của Trường Đại Học

4) Thành phần tham dự: Sinh viên của trường thuộc đối tượng nêu trên (cùng giảng viên và khách mời của trường)

5) Chi phí: miễn phí cho sinh viên tham dự, thuyết trình viên miễn phí, tài liệu thuyết trình miễn phí, in ấn tài liệu thuyết trình do trường đại học đài thọ, trang trí hội trường do trường đại học đài thọ, máy đèn chiếu và wifi internet do nhà trường phục vụ miễn phí

6) Nội dung chương trình:

a- Phát biểu khai mạc của lãnh đạo Trường Đại Học

b- Phần thuyết trình tư vấn của Thạc sĩ Hoàng Hữu Phước: Những Điểm Yếu Của Ứng Viên Dự Phỏng Vấn Tuyển Dụng

c- Phần thuyết trình tư vấn của Thạc sĩ Hoàng Hữu Phước: Kỹ Thuật Soạn CV Tiếng Anh Hiệu Quả Cao

d- Phần hỏi-đáp

e- Đại diện Trường Đại Học phát biểu tổng kết hội thảo

7) Yêu cầu:

a- Trường Đại Học phổ biến, yêu cầu sinh viên đăng ký tham dự để trường chốt số lượng thích hợp với điều kiện cơ sở vật chất thực tế của hội trường, và gởi danh sách sinh viên đăng ký tham dự cho MYA một tuần trước ngày tổ chức hội thảo.

b- Trường Đại Học động viên khoảng 5 sinh viên cung cấp bản CV tự soạn với chi tiết có thật (bằng Tiếng Anh) và gởi cho MYA một tuần trước ngày tổ chức hội thảo để MYA đưa vào phim slide chiếu phân tích và hướng dẫn tương tác hoàn thiện trực tiếp trong buổi thuyết trình.

c- Trường động viên các sinh viên tham dự soạn sẵn các câu hỏi cho phần Hỏi-Đáp để nêu tại hội thảo. Có thể gởi các câu hỏi trước cho diễn giả để phân loại các chùm câu trùng ý và để lựa chọn xếp loại ưu tiên các câu hỏi quan trọng hơn cho phù hợp với thời gian hội thảo.

d- Tài liệu do MYA soạn được gởi trước cho lãnh đạo trường tham khảo và nêu yêu cầu thêm – nếu có. MYA giữ tác quyền tài liệu thuyết trỉnh, nhưng nhà trường được quyền in ấn làm tài liệu tham khảo cho các giảng viên của trường, nếu cần.

e- Công tác lễ tân do trường đại học cử vài sinh viên năm thứ hai và/hoặc năm thứ ba phụ trách, có thông báo chi tiết phân công cụ thể cho MYA để dễ liên hệ, tiếp xúc, nêu yêu cầu – nếu có.

8) Nhà tài trợ:

Việc mời các nhà tài trợ tùy thuộc vào Ban Giám Hiệu trường đại học trong tổ chức và sử dụng nguồn tài trợ.

B- Đầu Tư Cho Hành Trang Khởi Nghiệp Của Sinh Viên Năm Thứ Nhất:

1) Thời lượng: một buổi sáng ngày Chủ Nhật

2) Đối tượng: Sinh viên năm thứ nhất vừa nhập học năm học này

3) Địa điểm: tại hội trường của Trường Đại Học

4) Thành phần tham dự: Sinh viên của trường thuộc đối tượng nêu trên (cùng giảng viên và khách mời của trường)

5) Chi phí: miễn phí cho sinh viên tham dự, thuyết trình viên miễn phí, tài liệu thuyết trình miễn phí, in ấn tài liệu thuyết trình do trường đại học đài thọ, trang trí hội trường do trường đại học đài thọ, máy đèn chiếu và wifi internet do nhà trường phục vụ miễn phí

6) Nội dung chương trình:

a- Phát biểu khai mạc của lãnh đạo Trường Đại Học

b- Phần thuyết trình tư vấn của Thạc sĩ Hoàng Hữu Phước: (a) Đầu Tư Cho Hành Trang Khởi Nghiệp: Những Việc Cần Quan Tâm Thực Hiện Để Trở Thành Experienced Debutants Sinh Viên Nhưng Có Nhiều Kinh Nghiệm, và (b) Cách Đầu Tư Đúng Cho Nội Dung Tuyển Dụng “Giỏi Tiếng Anh”.

c- Phần hỏi-đáp

d- Đại diện Trường Đại Học phát biểu tổng kết hội thảo

7) Yêu cầu:

a- Trường Đại Học phổ biến, yêu cầu sinh viên đăng ký tham dự để trường chốt số lượng thích hợp với điều kiện cơ sở vật chất thực tế của hội trường, và gởi danh sách sinh viên đăng ký tham dự cho MYA một tuần trước ngày tổ chức hội thảo.

b- Trường động viên các sinh viên tham dự soạn sẵn các câu hỏi cho phần Hỏi-Đáp để nêu tại hội thảo. Có thể gởi các câu hỏi trước cho diễn giả để phân loại các chùm câu trùng ý và để lựa chọn xếp loại ưu tiên các câu hỏi quan trọng hơn cho phù hợp với thời gian hội thảo.

c- Tài liệu do MYA soạn được gởi trước cho lãnh đạo trường tham khảo, nêu yêu cầu thêm – nếu có. MYA giữ tác quyền tài liệu thuyết trình, nhưng nhà trường được quyền in ấn làm tài liệu tham khảo cho các giảng viên của trường, nếu cần.

d- Công tác lễ tân do trường đại học cử vài sinh viên năm thứ hai và/hoặc năm thứ ba phụ trách, có thông báo chi tiết phân công cụ thể cho MYA để dễ liên hệ, tiếp xúc, nêu yêu cầu – nếu có.

8) Nhà tài trợ:

Việc mời các nhà tài trợ tùy thuộc vào Ban Giám Hiệu trường đại học trong tổ chức và sử dụng nguồn tài trợ.

Trên đây là vài ý phác thảo tâm huyết cho hai chương trình “Hành Trang Khởi Nghiệp” và “Đầu Tư Cho Hành Trang Khởi Nghiệp” tôi kính trình bày cùng Thầy Hiệu Trưởng. Kính mong nhận được sự quan tâm của Thầy

Trân trọng kính chào Thầy Hiệu Trưởng,

Hoàng Hữu Phước

*********

Lòng thành chỉ biết ngỏ với trăng sao.

Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế

Tham khảo các bài viết khác về giáo dục của Hoàng Hữu Phước:

Cựu Nhà Giáo Hoàng Hữu Phước Viết Bức Tâm Thư Gởi Nhà Giáo Hiện Tại Và Tương Lai. 12-3-2013 https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2015/04/09/cuu-nha-giao-hoang-huu-phuoc-viet-buc-tam-thu-goi-nha-giao-hien-tai-va-tuong-lai/

Chất Lượng Giáo Dục Ở Việt Nam. 02-8-2013.  https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2013/08/02/chat-luong-giao-duc-o-viet-nam/

Tham Luận: Những Phân Tích Mới Lý Giải Vấn Nạn Bất tương Thích Giữa Đào Tạo & Sử Dụng Nhân Lực Trình Độ Đại Học Và Các Biện Pháp Cách Tân. 04-8-2013.  https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2013/08/04/nhung-phan-tich-moi-l%E2%80%8Ey-giai-van-nan-bat-tuong-thich-giua-dao-tao-su-dung-nhan-luc-trinh-do-dai-hoc-va-cac-bien-phap-cach-tan/

Lời Khuyên Dành Cho Học Sinh. 02-10-2014. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2014/10/02/loi-khuyen-danh-cho-hoc-sinh/

Lời Khuyên Dành Cho Du Học Sinh Việt Nam. 22-02-2015.  https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2015/02/22/loi-khuyen-danh-cho-du-hoc-sinh-viet-nam/

Tôi Và Thầy Nguyễn Quang Tô. 22-02-2015.  https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2015/02/22/toi-va-thay-nguyen-quang-to/

Tôi Và Cô Trương Tuyết Anh. 22-02-2015.  https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2015/02/22/toi-va-co-truong-tuyet-anh/

Tôi Và Thầy Lê Văn Diệm. 22-02-2015.  https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2015/02/22/toi-va-thay-le-van-diem/

Thư Gởi Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo. 21-01-2015.  https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2015/01/21/thu-goi-bo-truong-bo-giao-duc-dao-tao/

Phong Cách Người Thầy

Lời Ngỏ Cùng Học Sinh

Thầy Như Thế Nào, Trò Như Thế Ấy

Cảm Ơn Học Trò

Advertisements
Both comments and trackbacks are currently closed.