Chủ Nhiệm Trần Văn Hằng

Hoàng Hữu Phước, MIB

18-02-2016

 TVhang2

Nghị sĩ Trần Văn Hằng là Ủy Viên Trung Ương Đảng, Chủ Nhiệm Ủy Ban Đối Ngoại đương nhiệm của Quốc Hội Việt Nam Khóa XIII.

Người dân có lẽ không nghe nói gì về Ông trên các phương tiện truyền thông đại chúng vì đối với dân chúng trong nước thì Bộ Ngoại Giao với người đứng đầu là Bộ Trưởng Ngoại Giao mới là thành viên quyền lực của Chính Phủ về công tác đối ngoại. Ngoài ra, công việc đối ngoại tại Quốc Hội dù bao trùm, năng động, tích cực, thường xuyên dàn trải căng thẳng, càng ít được biết đến vì vừa cơ mật, vừa âm thầm, vừa không trực tiếp liên quan đến nội vụ nội địa.

Ủy ban Đối Ngoại có lực lượng nhân sự hùng hậu, trẻ trung, và xuất sắc, công tác tại rất nhiều Vụ của Ủy ban Đối Ngoại, từ Vụ Đông Bắc Á, đến Vụ Nam Mỹ, Vụ Trung Đông, v.v., với công việc chính bao gồm – song không chỉ giới hạn ở – nắm vững tình hình tại tất cả các quốc gia trên thế giới mà Việt Nam có quan hệ ngoại giao, tất cả các văn hóa ngoại giao đặc thù của họ, tất cả các nội dung lãnh sự, v.v., để không những bảo vệ kịp thời kiều bào trên toàn thế giới mà còn bảo đảm tiên phong tiền trạm chuẩn bị tất cả cho các chuyến đi của các lãnh đạo, kể cả việc soạn thảo nội dung các văn kiện cùng bản dịch của các văn kiện đó ra ngôn ngữ của quốc gia mà lãnh đạo Quốc Hội Việt Nam có thể sẽ ký kết trong các chuyến công du ấy, và công tác phiên dịch. Có thể nói, phần lớn các chuẩn bị từ đầu cho đến khi các chuyến công du của lãnh đạo Việt Nam kết thúc đối với các mặt tham mưu mang tính tư liệu về đối tác cũng như thực hiện các thủ tục cùng văn bản, v.v., là do Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội thực hiện. Điểm đặc biệt duy nhất là các công việc ấy rất ít khi công khai, đội ngũ nhân sự của Ủy Ban thường rút vào hậu trường và do đó ít khi xuất hiện trên các hình ảnh của truyền thông đại chúng. Lãnh đạo cả tập thể nhân sự hùng hậu xuất sắc đó là Ông Trần Văn Hằng.

Dù không thể nói nhiều đến lĩnh vực bao trùm và phức tạp của Ông do tính bảo mật và nhạy cảm của thông tin, tôi chỉ có thể nêu ra một sự vệc để người dân biết được là những công việc ngồn ngộn thành công về đối ngoại của đất nước đã đến từ sự âm thầm làm việc của Ông và đội ngũ nhân sự của Ông hiệu quả như thế nào, đó là khi Trung Quốc băt đầu gây hấn ở Biển Đông với việc kéo đặt giàn khoan thăm dò dầu khí ở lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Lúc ấy, ngay tại Quốc hội có đại biểu TTN là một luật sư đảng viên chức sắc cao cấp của Thành phố Hồ Chí Minh đã hùng hồn đòi Quốc Hội phải ra nghị quyết về Biển Đông. Luật sư ấy đã không hiểu biết về luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế khi đòi hỏi như vậy, vì rằng nghị quyết của Quốc hội Việt Nam là để phải được thực thi chứ không để đơn giản nêu một ý kiến, trong khi một nghị quyết về Biển Đông là nhằm vào Trung Quốc mà Quốc Hội Việt Nam tất nhiên không thể và không có quyền bắt buộc Trung Quốc thực thi, khiến một văn bản của cơ quan quyền lực cao nhất Việt Nam có nguy cơ trở thành tờ giấy loại, vô giá trị, tự mình làm nhục mình. Đồng thời, luật sư ấy đã không hiểu biết gì về chức năng của Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội. Trong thời điểm ấy, Ủy Ban Đối Ngoại đã tham mưu Thường Vụ Quốc Hội và Nhà Nước để thực hiện các công việc khẩn trương như soạn gởi các công hàm ngoại giao đến tất cả các Quốc Hội của các nước để kêu gọi sự lên tiếng về sự quấy rối của Trung Quốc, và đã đạt được kết quả như mong đợi khi Quốc Hội của các nước lần lượt lên tiếng ủng hộ Việt Nam và bày tỏ sự không bằng lòng với hành động gây căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây là chiến thắng lớn về ngoại giao nghị viện khi chính nghĩa của Việt Nam được thế giới biết đến và chính thức ủng hộ, cũng như hành động của Trung Quốc bị thế giới chính thức lên án hoặc chí ít cũng là đề nghị Trung Quốc hãy tôn trọng Công Ước Liên Hợp Quốc Về Luật Biển UNCLOS mà Trung Quốc là thành viên.

Trong suốt nhiệm kỳ Quốc Hội Khóa XIII (2011-2016), tất cả những công việc quốc gia đại sự đều có sự đóng góp trách nhiệm tổ chức của Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội như các hoạt động của Quốc Hội Việt Nam tại AIPA (Hội Đồng Liên Nghị Viện Các Quốc Gia Đông Nam Á), đặc biệt trong tổ chức hội nghị quốc tế đa phương Đại Hội Đồng Liên Minh Nghị Viện Thế Giới lần thứ 132 (IPU-132) do Việt Nam đăng cai tổ chức tháng 3 năm 2015 tại Hà Nội; cũng như các chuyến công tác của lãnh đạo Quốc Hội gây tiếng vang lớn đối với quốc tế mà điển hình là sự kiện Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng tham dự Hội Nghị Các Chủ Tịch Quốc Hội Thế Giới Lần IV tại New York, Hoa Kỳ, đồng chủ trì phiên thảo luận chuyên đề biến các mục tiêu phát triển bền vững SDGs thành hành động; và chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trong đối ngoại song phương đã tác động sâu sắc đến cái nhìn đầy đủ, khách quan, thiện chí hơn nơi một số nghị sĩ Hoa Kỳ có nhận thức tiêu cực về Việt Nam, tranh thủ được sự ủng hộ có lợi cho Việt Nam, mở ra triển vọng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, v.v., giữa hai quốc gia, thúc đầy quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ, tạo đà cho việc ký kết Hiệp Định Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP, v.v. Hoạt động thành công vượt bậc của lãnh đạo Quốc Hội với sự tổ chức tham mưu của Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội đã cùng với các hoạt động thành công vượt bậc của lãnh đạo Đảng và lãnh đạo Chính Phủ trong suốt nhiệm kỳ qua đã chứng minh “hợp đồng tác chiến” trên liên mặt trận chính trị, nghị viện, ngoại giao, kinh tế, an ninh quốc phòng dưới sự lãnh đạo thống nhất của Đảng Cộng Sản Việt Nam đã thành công hiệu quả, mỹ mãn, giúp duy trì môi trường hòa bình, ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền quốc gia.

Tương tự như tại cơ quan tình báo khi các chiến công của các sĩ quan tình báo và các điệp viên không bao giờ được công khai công nhận khi chưa qua thời gian rất dài cả đời người phải bảo lưu bí mật, các nhân sự xuất sắc của Ủy Ban Đối Ngoại mà Ông Trần Văn Hằng chỉ huy lập được bao kỳ công trong đối ngoại nghị viện quốc gia về chính trị, kinh tế, và bảo vệ kiều bào, v.v. Sự thành công hiển hiện hiển nhiên của nước nhà trước mắt người dân và quốc tế đã luôn có sự âm thầm tích cực và đóng góp hiệu quả lớn lao của Ủy ban Đối Ngoại của Quốc Hội.

 TVHang1

Bài viết này như đôi dòng ngắn ngủi nói về chiến công thầm lặng của Ủy ban Đối Ngoại của Quốc Hội dưới sự lãnh đạo của tư lệnh Trần Văn Hằng, nhà ngoại giao mưu lược, quyền biến, và khả kính.

Cảm ơn Ông đã luôn là tấm gương sáng của hoạt động ngoại giao nghị viện Việt Nam trên trường quốc tế.

Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế

Nghị Sĩ Quốc Hội Khóa XIII (2011-2016)

Ủy viên Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội Khóa XIII

hhp 2016

Advertisements
Both comments and trackbacks are currently closed.