Bầu Cử

Tởm Lợm

Hoàng Hữu Phước, MIB

27-4-2016

Batman

Diễn viên Mỹ George Clooney tuần trước tuyên bố tại California rằng những đồng tiền anh ta đang cùng vợ đứng ra gây quỹ lớn trang trải cho cuộc vận động tranh cử tổng thống Hoa Kỳ của ứng cử viên Hillary Clinton là “tởm lợm”, thậm chí còn phê phán rằng “Thật là lố bịch khi chúng ta cần phải có thứ tiền này trong chính trị”. Gần như ngay lập tức, ông Bernie Sanders, đối thủ cạnh tranh với bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua giành vị trí ứng cử viên tổng thống duy nhất của Đảng Dân Chủ, lên tiếng ngợi ca Clooney đã rất công minh và đoan chính. Bernie Sanders đã nhân cơ hội để tự đánh bóng rằng bản thân mình chỉ dựa vào nguồn tiền tài trợ nho nhỏ của các nhà gây quỹ nho nhỏ chứ không từ các mạnh thường quân của giới tài phiệt. Vậy, việc gây quỹ cho các ứng viên tổng thống tại Mỹ theo Hiến Pháp Hoa Kỳ đã có những điều tiếng gì đến độ Batman George Clooney phải nặng lời như thế.

Khi đứng ra tổ chức sự kiện với giá vé cao ngất (thấp nhất là 33.400 USD/vé và cao nhất là 353.400 USD/vé đôi), Clooney và bất kỳ nhà gây quỹ tương tự nào khác cho những cuộc bầu cử chính trị tại Hoa Kỳ sử dụng danh tiếng “ngôi sao” của bản thân để thu hút đông đảo giới thượng lưu thời thượng tìm đến vui chơi, giải trí, tiệc tùng, và phô trương đẳng cấp của bản thân người bỏ tiền mua vé tham dự. Số tiền khổng lồ thu được sau mỗi đêm “sự kiện” như thế được cho là góp vào quỹ vận động tranh cử của một ứng cử viên nhất định, mà trong trường hợp của nhà tổ chức gây quỹ Clooney là bà Hillary Clinton.

Ứng cử viên Sanders phát biểu thẳng thừng rằng “một trong những bi kịch lớn nhất đó là những số tiền khổng lồ được bỏ ra để mua các cuộc bầu cử”, và rằng “các lãnh đạo đảng phái không nên đáp ứng các yêu cầu của giới tài phiệt Phố Wall cùng các nhà đóng góp giàu có cho các chiến dịch vận động”. Ông cho rằng, “đã có điều sai quấy ở đây khi một vài kẻ mà ở đây là các cá nhân giàu sụ có thể đóng góp những số tiền khổng lồ không thể tin nổi. Đó không phải là thứ mà dân chủ hướng đến. Đó là thứ thiên về chủ nghĩa thiểu số khống chế đa số”, rồi kết luận: “Đây là vấn nạn của chính trị Mỹ ngày nay. Chúng ta có một chính phủ đại diện cho toàn dân hay chỉ đại diện cho thiểu số 1% (tức số dân giàu có) ấy?”.

Một cử tri ủng hộ Bernie Sanders đã nói với báo chí rằng Bernie thực sự là người vì dân, còn Hillary chỉ là kẻ mua bán. Điều khôi hài ở đây là (a) chữ “vì dân” hóa ra dựa vào việc Sanders nhận tiền lẻ tẻ lắt nhắt của bên đóng góp, (b) chữ “mua bán” hóa ra dựa vào việc Hillary nhận tiền chất đống chất chồng, và (c) anh chàng Batman Clooney thậm chí vừa gây quỹ cho Hillary vừa cho biết sẽ đứng ra gây quỹ cho Sanders nếu Sanders thắng Hillary để trở thành ứng viên được đề cử chính thức của Đảng Dân Chủ. Hóa ra Batman – hay bất kỳ “ngôi sao” nào đứng ra tổ chức sự kiện nhằm gây quỹ cho một ứng viên tổng thống nào khác – cũng không quên rằng việc gây quỹ vận động tranh cử không những là (a) việc hoàn toàn không vi phạm hiến pháp, (b) giúp bản thân “ngôi sao” thêm chói lọi trước công chúng, (c) giúp bản thân “ngôi sao” được ưu ái bởi vị “tân tổng thống” nếu vị ấy nhờ vào công gây quỹ của “ngôi sao” mà đắc cử, mà còn là (d) nguồn thu của bản thân ngôi sao vì tất nhiên ngôi sao chỉ nộp tiền thu được cho cái gọi là quỹ ấy sau khi khấu trừ mọi chi phí cho tổ chức sự kiện đầy tốn kém ấy cũng như sau khi giữ lại phần hoa hồng hậu hĩ trả cho công lao công sức của ngôi sao.

Để cố gỡ gạc, diễn viên Clooney còn “diễn” thêm rằng anh ta chẳng ưa gì việc làm nhà gây quỹ vận động tranh cử, gắn việc gây quỹ giúp truy ra tài sản của các chính khách tham nhũng vào vụ Hồ Sơ Panama hiện có đầy tai tiếng.

Trái đất vẫn quay theo quỹ đạo mặc định của nó.

Bầu cử Mỹ vẫn xoay theo quỹ đạo hiến định của nó.

Tổng thống Mỹ dù là Hillary, Sanders, hay đối thủ của họ ở phía Cộng Hòa là Trump, thì cơ chế gây quỹ vận động tranh cử tổng thống Hoa Kỳ vẫn sẽ tồn tại như đã luôn như thế, bất kể người Mỹ phán phê đó không là dân chủ, cũng như bất kể người chống Mỹ phê phán đó là tệ mua quan bán chức và chính trị quốc gia đặt dưới sự khống chế của giới tài phiệt.

Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế

Tài liệu tham khảo:

http://www.theguardian.com/us-news/2016/apr/17/george-clooney-hillary-clinton-fundraiser-obscene-money

Hoàng Hữu Phước. 01-2016: Tôi Ủng Hộ Ứng Cử Viên Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump: https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2016/01/01/toi-ung-ho-donald-trump/

Both comments and trackbacks are currently closed.