Lạc Quan

Hoàng Hữu Phước, MIB

25-3-2020

Lạc quan là thứ choán trọn tư duy của tôi từ khi lọt lòng mẹ tại bảo sanh viện Từ Dũ, Sài Gòn, Việt Nam Cộng Hòa, năm 1957.

Lạc quan choán trọn tư duy của tôi nên tôi chẳng còn cái ngách hẽm nào cho ngay cả một hạt bụi ưu sầu.

Tôi làm việc tích cực active, tích cực proactive, trung tín trung thành, thanh liêm thanh sạch. Và khi bọn lãnh đạo giỡ trò, tôi nhún vai bỏ đi, tắc lưỡi rằng bọn ấy – và cơ quan của bọn ấy – đã đến ngày tàn.

Tôi yêu mãnh liệt, nồng nàn, chung thủy. Khi một cô gái yêu tôi rồi đổi ý, tôi tắc lưỡi rằng cô ấy bất hạnh thay, và cô gái tuyệt vời hơn chắc chắn sắp đến với mình thì còn đang e lệ thẹn thùng núp ở đâu vậy ta.

Tôi yêu mãnh liệt, nồng nàn, chung thủy. Khi một cô gái yêu tôi rồi số phận destiny khiến phải hôn nhau bịn rịn rời xa, tôi tự nhủ mình có thêm một kỷ niệm quý đẹp cho tâm hồn lạc quan rằng mình có một người mình yêu suốt kiếp của mình và yêu mình trọn cuộc đời người đó.

Trong tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19 toàn cầu mà sự tồn tại của loài người đang bị thử thách dọa đe, tôi sử dụng ngữ thuật tuyệt diệu chỉ duy nhất tồn tại trong ngôn ngữ tiếng Việt chứ hoàn toàn không có tương tự tại bất kỳ ngôn ngữ nào khác: Nói Lái, để gởi bài thơ sau đến những người bạn gái ngày xưa hiện đang ở Việt Nam hoặc ngoài Việt Nam, mà tôi biết họ sẽ bật cười nhớ lại Hoàng Hữu Phước luôn dí dỏm khôi hài với excellent sense of humour của ngày xưa năm cũ:

   Trưng nhõng lúc miện phuồn

   Ai lạnh thấy ém nhơ

   Nhoai lừ hoa thằng lậm

   Biền ruông một gấn soc.

Khi có một nhà biện thuyết Mỹ hỏi tôi bí kíp tuyệt chiêu của tôi để tự động viên mình là gì, tôi đáp rằng tôi nhìn ngắm các vì sao, để nhận ra rằng dù trụ vũ có tối đen như mực thì các vì sao vẫn lấp lánh mỹ miều và tôi vẫn còn nhìn thấy chúng đó thôi.

Lạc quan – nơi tôi – còn có nghĩa là không từ bỏ sở thích bất kể trong hoàn cảnh nào. Một trong những sở thích đó của tôi là đốp chát bằng tiếng Anh trên không gian mạng.

Khi Hillary Clinton viết rằng người dân đừng nên nghe lời khuyên về y tế từ miệng cái gã nhìn thẳng vào mặt trời lúc nhật thực (Tổng Thống Donald Trump đã nhìn như vậy lúc nhật thực và gần đây có nhiều tuyên bố về Covid-19), tôi đáp rằng người dân Mỹ cũng đừng nên nghe lời khuyên về y tế từ mồm con mẹ khét tiếng đã để bốn nhân viên xuất sắc bị sát hại ở Benghazi gồm Đại Sứ Christopher Stevens, tùy viên thông tấn Sean Smith, và hai nhân viên CIA cựu lính SEAL của Hải Quân Mỹ Glen Doherty và Tyrone Woods.

Vốn yêu những phụ nữ ái quốc tài ba kiều diễm tiết hạnh khả phong vượng phu ích tử, tôi không bỏ lỡ cơ hội nhấn “like” phát biểu của Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ khi Bà viết trên Twitter rằng khi ngày ngày trôi qua, sự cách ly có thể trở nên khó chịu hơn; song, nếu chúng ta xem việc giữ khoảng cách xã hội và vệ sinh cá nhân là ưu tiên hàng đầu thì chúng ta sẽ vượt qua nhanh chóng hơn; và rằng chúng ta có thể  chặn ngăn được Covid-19 chỉ khi tất cả chúng ta quyết tâm tuân thủ các quy định. Xin hãy giữ an toàn và mạnh khỏe.

Tôi càng không thể không tích cực biện thuyết với thế giới Âu Mỹ rằng cái câu “Không phải tất cả mọi người đều cần khẩu trang” được gào lên dể đậy che sự thất bại trong cung ứng khẩu trang, rằng các nhân viên của tôi luôn đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài đường để bảo vệ da mặt trước các tia nắng nóng, bụi bặm, hoặc vi trùng lao, v.v.; mà giờ đây nếu để mình bị bịnh, họ có thể trở thành gánh nặng cho các bác sĩ đang lu bu chữa trị các bệnh nhân Covid-19. HÃY ĐEO KHẨU TRANG ĐI Ạ.

Lạc quan là như vậy đấy.

Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế, Giảng-sư Anh-văn, Nhà Biện-thuyết, Nghị-sĩ Khóa XIII. Twitter: @HoangHuuPhuoc (tham gia từ 2008 bằng tiếng Anh), @RealHoangHPhuoc (tham gia từ 2017 bằng tiếng Anh); Anphabe: https://www.anphabe.com/profile/hoanghuuphuoc (tham gia từ 2008 bằng tiếng Việt); LinkedIn: https://vn.linkedin.com/in/hoanghuuphuoc (tham gia từ 2008 bằng tiếng Anh và Việt); WordPress: https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com (tham gia từ 2013 bằng tiếng Anh và Việt)

Both comments and trackbacks are currently closed.