Hột Trái Vải

Lại Chuyện Dưới Chuẩn Khôn

Hoàng Hữu Phước, MIB

29-6-2020

Mấy ngày nay trên tivi và trên báo có đưa tin hột trái vải được rao bán trên Alibaba và mấy trang online của nước này nước nọ – kể cả nước Nhựt Bổn – với giá trên trời và cho ra thông tin về “dược tính” của hột trái vải.

Việt Nam vừa vượt qua được các thủ tục xuất khẩu khắt khe để bán được trái vải sang những thị trường khó tính, nên tất nhiên bọn phá hoại sẽ phải ra tay vô hiệu hóa kỳ tích này.

Nông dân từng thi nhau đào gốc các cây tiêu để gom tập trung rể cây tiêu bán cho thương lái Tàu “làm thuốc”. Tất nhiên còn lâu mới bán được. Tất nhiên sự nghiệp tiêu ắt phải tiêu.

Bọn đạo tặc từng thi nhau chặt giò trâu các tỉnh biên giới phía Bắc để gom tập trung móng trâu bán cho thương lái Tàu “làm thuốc”. Tất nhiên còn lâu mới bán được. Tất nhiên sự nghiệp cấy cày ắt phải dựa vào sức heo mọi ngựa lùn hoặc gà ác phượng hoàng.

Liệu rồi sẽ có chuyện nông dân thi nhau lột bỏ thịt trái vải thiều vất bỏ hoặc đạo tặc càn quét các vườn trái vải lúc còn xanh để hái trộm lấu hột để gom tập trung lấy hột bán cho thương lái Tàu “làm thuốc”. Tất nhiên còn lâu mới bán được. Tất nhiên sự nghiệp xuất khẩu trái vải thiều sẽ phải thiếu ngay cả số lượng tối thiểu và các hợp đồng phải hủy thiêu còn nhu cầu của nước ngoài thì giới thiệu cho nước khác cung ứng.

Alibaba chẳng khác cái chợ tư nhơn có ra chi có nhiều sạp cho tư thương có ra gì. Một thằng giàu ở Tàu chỉ cần quẳng lên cái chợ của Tàu đó mấy gói hàng cỏn con dăm ba hột trái vải để rao bán mà không cần ai mua thì cũng đủ làm người có dân trí cao ở các tiểu quốc thi nhau tình nguyện chết chùm.

Thử hỏi: đã có tài liệu nào cho thấy:

1) Nước/những nước nào đã và đang xuất khẩu số lượng hột vải nhiều nhất thế giới? Bao nhiêu tấn? Cho những ngành công nghiệp cụ thể nào?

2) Nước/những nước nào đã và đang nhập khẩu số lượng hột vải nhiều nhất thế giới? Bao nhiêu tấn? Cho những ngành công nghiệp cụ thể nào?

3) Bọn Tàu đã mê say trái vải từ thời thằng rợ An Lộc Sơn, và bọn Tàu đã có nền y học cổ truyền nổ đì đùng trên toàn thế giới, vậy thì tài liệu nào của đông dược Tàu đã có nói đến công dụng của hột trái vải và ở Việt Nam thì thầy lang nào là đấng lương y đầu tiên đã từng nêu hột trái vải trong các y thư cứu nhân độ thế cho những căn bịnh gì từ hôi nách cho đến cường dương?

Truyền thông ở Việt Nam là công cụ của Đảng, nghĩa là được xây dựng nên từ tiền thuế của dân. Truyền thông, do đó, dứt khoát không được phép la cà các trà đình tửu quán mạng chùa để giúp giặc lan truyền tin tức thất thiệt, không thể kiểm chứng, làm hại nền công-nông nghiệp nước nhà.

Truyền thông ở Việt Nam là công cụ của Đảng, nghĩa là được xây dựng nên từ tiền thuế của dân, nghĩa là chỉ nên tìm đọc các bài viết của Hoàng Hữu Phước trên Emotino hơn 25 năm trước để giúp nền công nghiệp thực phẩm nước nhà, chẳng hạn Hoàng Hữu Phước đã từng viết tư vấn miễn phí rằng:

1– Hãy sản xuất trái cây khô chứ đừng sản xuất trái cây sấy khô, vì trong khi nho khô, đào khô, mận khô, v.v. của Mỹ mềm (vì còn ẩm độ do phơi nắng sun-dried) thơm ngon ngọt, thì trái cây sấy khô của Việt Nam như món mít sấy hay khoai môn sấy ăn chỉ tổ làm gảy răng trẻ nít và người già, ngọt gắt và mất tiêu hương vị nguyên thủy, chưa kể gây ô nhiễm môi trường gây hại cho biến đổi khí hậu do dùng lò sấy điện với nhiệt độ cao khủng khiếp để sản xuất. May mắn là 25 năm sau khi Hoàng Hữu Phước nêu ý kiến, mấy anh mấy chị sản xuất “sấy khô” mới chịu chuyển qua “khô” với vài sản phẩm dỡ hơi vì tuy còn mềm nhưng màu sắc tai tái tim tím chả ra chi cả.

2– Hãy quan tâm khai thác các trái cây đặc thù của Việt Nam như sầu riêng, cóc, ổi, điều, v.v. Rốt cuộc 25 năm sau, chỉ thấy Thái Lan và Malaysia xuất khẩu sầu riêng ra thế giới, và Hàn Quốc xuất khẩu nước ổi chiếm lĩnh tất cả các siêu thị ở Việt Nam. May mà dù trái điều đủ màu sắc đẹp xinh vẫn chưa xuất hiện trên các bàn ăn Âu Mỹ nhưng ở Việt Nam có vài người đã bắt đầu kinh doanh bán trái điều, còn trái cóc đã xuất hiên trên kệ siêu thị trong những hũ ngâm nước chua cay ngọt ba năm nay.

Nếu muốn làm cái gì đó thì hãy cố tìm các bài viết cũ của Hoàng Hữu Phước 25 năm trước để thử nghiên cứu các gợi ý cũ xì của Hoàng Hữu Phước để thấy chẳng hạn như các gợi ý rằng:

a) Hột míthột sầu riêng to tổ bố rất ngon nhưng có mức độ bổ dưỡng đến đâu để làm chín phơi khô sundried xắt lát chế biến thành “snack” loại ăn liền ngang hàng với các hột này hột nọ óc này chó kia mà Âu Mỹ thần thánh hóa thành thần dược ăn chán ngắt.

b) Trái chùm ruột có thể chế biến thành “snack” loại ăn liền dưới dạng mứt màu đỏ

, y như trái cherry Âu Mỹ sang trọng được sản xuất màu đỏ rực và màu xanh lá mạ đẹp xinh đựng trong lọ nước đường, và giới thiệu trái trứng cá tươi cho khách hàng giới trẻ tuổi teen (dù Tuổi Teen Không Bao Giờ Có Thật).

c) Bình Thuận và vài tỉnh lân cận nên tận dụng thế mạnh tuyệt diệu về…nắng nóng khủng khiếp để sản xuất trái cây khô xuất khẩu (vì người Việt trừ món cá khô và kiểu nói bình dân “cái con khỉ khô” ra thì không chuộng trái cây khô nội địa Việt Nam) như xoài khô, mít khô, chuối khô, thanh long khô, v.v., miễn sao cố gắng nghiên cứu giữ được tối đa màu sắc của xoài, của mít.

d) Trong khi Hàn Quốc chưa chắc có trái ổi mà đã sản xuất nước giải khát hương trái ổi, thì Việt Nam nên nghiên cứu sản xuất nước giải khát hương trái điều và nước cốt trái điều đầu tiên trên thế giới.

Trên đây là dăm ba ý cỏn con mà Hoàng Hữu Phước còn cố nhớ lại được để nêu ra, chỉ nhằm nói lên một sự thật là còn khối cái hay để làm chứ đừng phá hoại nền nông nghiệp nước nhà như với cái tin vớ va vớ vẩn trên tivi và báo chí rằng mấy thằng vô danh tiểu tốt Tàu trên mạng Tàu cho biết hột trái vải thiều có giá cao ngất trời xanh hơn cả thịt trái vải.

Hãy bán trái vải cho khách hàng rồi phát cho khách hàng biên nhận đã bán số lượng bao nhiêu kèm lời thông báo sẽ mua lại hột trái vải của chính khách hàng đó với giá cao ngất trời xanh, vì có như thế mới vừa không làm hại nền công-nông nghiệp nước nhà vừa có hột trái vải chất đầy từ nhà trước đến nhà sau tha hồ bán lại cho mấy thằng thương nhân Tàu nếu có thằng nào ngu mò qua mua gom về Tàu “làm thuốc” đạn bắn hạ con cháu Batman mang chủng Coronavirus mới.

Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế, Giảng-sư Anh-văn, Nhà Biện-thuyết, Nghị-sĩ Khóa XIII. Twitter: @HoangHuuPhuoc (tham gia từ 2008 bằng tiếng Anh), @RealHoangHPhuoc (tham gia từ 2017 bằng tiếng Anh); Parler: @hoanghuuphuoc (tham gia từ 2020 bằng tiếng Anh); GAB: @HoangHuuPhuocVietnam (tham gia từ 2020 bằng tiếng Anh);  Anphabe: https://www.anphabe.com/profile/hoanghuuphuoc (tham gia từ 2008 bằng tiếng Việt); LinkedIn: https://vn.linkedin.com/in/hoanghuuphuoc (tham gia từ 2008 bằng tiếng Anh và Việt); WordPress (tham gia từ 2013 bằng tiếng Anh và Việt): https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com

Tham khảo:

Tuổi Teen Không Bao Giờ Có Thật 06-10-2014

Both comments and trackbacks are currently closed.